Thứ 7, ngày 23 tháng 10 năm 2021
“KHÔNG NÊN NHÌN LỖI NGƯỜI, NGƯỜI LÀM HAY KHÔNG LÀM, NÊN TỰ NHÌN THÂN TA, CÓ LÀM HAY KHÔNG LÀM” - "CHỚ THÂN VỚI BẠN ÁC, CHỚ THÂN KẺ TIỂU NHÂN.HÃY THÂN NGƯỜI BẠN LÀNH, HÃY THÂN BẬC THƯỢNG NHÂN." - "KHÔNG LÀM MỌI ĐIỀU ÁC, THÀNH TỰU CÁC HẠNH LÀNH. TÂM Ý GIỮ TRONG SẠCH, CHÍNH LỜI CHƯ PHẬT DẠY. " - " VUI THAY, CHÚNG TA SỐNG, KHÔNG RỘN GIỮA RỘN RÀNG; GIỮA NHỮNG NGƯỜI RỘN RÀNG, TA SỐNG, KHÔNG RỘN RÀNG."

CHIA SẺ VU LAN 2019

vu lan bao hieu ok lắm

Trong truyền thống đạo lý uống nước nhớ nguồn, ăn quả nhớ người trồng cây của dân tộc ta, báo hiếu, báo ân tổ tiên, ông, bà, cha, mẹ là một trong những cảm ơn quan trọng nhất trong cuộc đời mỗi con người.

“Mỗi độ rừng thiền bừng hoa giác

Mưa trên xác phượng báo mùa thu

Vu Lan Thắng Hội hoa hồng thắm

Thâm ân nguồn cội nhớ công nuôi”

Ngày lễ Vu Lan báo hiếu của Phật giáo đã trở thành ngày lễ mang đậm nét nhân văn, làm rạng rỡ đạo lý đền ơn đáp nghĩa của dân tộc.

Lễ Vu Lan xuất phát từ sự tích Bồ tát Mục Kiền Liên đại hiếu đã cứu mẹ mình ra khỏi kiếp ngạ quỷ. Vu Lan trở thành ngày lễ hằng năm để tưởng nhớ công ơn cha mẹ và tổ tiên nói chung, nhắc nhở mỗi người biết trân trọng những gì mình đang có, nhắc nhở bổn phận làm con phải luôn nhớ đến công ơn sinh dưỡng của cha mẹ mà làm những việc hiếu nghĩa để thể hiện tình cảm, lòng biết ơn.

“Vu Lan đến bao trái tim thổn thức

Vu Lan về hoa đạo nở thơm hương

Vu Lan ơi nét đẹp thật chơn thường

Cho nhân loại niềm vui trong ánh đạo.”

Nhân mùa Vu Lan Báo Hiếu năm nay, Tổ đình Hội Phước đã tổ chức 7 buổi thuyết giảng để chia sẻ cho quý Phật tử hiểu rõ hơn về công ơn sanh thành dưỡng dục của cha mẹ. Báo đáp tứ trọng ân của người con hiếu đạo với các chủ đề như: Lắng nghe tiếng gọi yêu thương, Gánh nặng đời mẹ, Cha Ơi, Vu Lan cho hòa bình thế giới, Làm thế nào để báo hiếu mẹ cha, Mẹ suối nguồn yêu thương, Vị đắng ngọt ngào, Hiếu chất liệu của tình thương, Tu tập để báo hiếu, v.v… Sau đây là những hình ảnh của các buổi chia sẻ:

lắng nghe tiếng yêu thương

Với chủ đề Lắng nghe tiếng yêu thương, Vu Lan cho hòa bình thế giới, chúng ta có cơ hội nhìn lại để biết rằng trong cuộc đời, chúng ta có một suối nguồn yêu thương vô bờ bến, đó là tình cha mẹ. Nhớ thuở nào nơi mái ấm gia đình ở quê nhà rộn ràng tiếng cười nói của song thân. Nhớ những lời dạy bảo đầy yêu thương nhưng không kém phần nghiêm khắc của cha.

IMG_5322

Nhớ những lời nhắc nhở, an ủi, hiền từ bao dung của mẹ, những khi chúng ta gặp sóng gió cuộc đời xô đẩy. Cha và Mẹ là hai đấng sinh thành, không ngại khó khăn gian khổ, hy sinh cả cuộc đời để nuôi dạy chúng ta nên người. Tình yêu thương cha mẹ đã thấm sâu vào trong máu thịt và nuôi dưỡng chúng ta lớn khôn theo tháng ngày.

IMG_5439

Công lao, ân đức bao la trời bể của cha mẹ chúng ta không sao đếm được. Bởi không đếm được nên không biết lấy chi để đền đáp cho tròn chữ hiếu, cho tròn đạo con. Thế nên người con Phật muốn đáp đền công ơn cha mẹ, chúng ta phải tu tập đúng Chánh pháp, học cách báo hiếu cha mẹ theo tinh thần của đức Phật dạy trong từng ngày từng giờ.

cha ơi

“Cha ơi !”, ” Vị đắng ngọt ngào” là những chủ đề đã giúp cho chúng ta phải tập nhìn sâu, nghĩ suy cặn kẽ để thấu hiểu tình thương sâu lắng của cha. Bởi tình thương ấy chỉ biểu lộ khi con còn thơ ấu. Cha thì vẫn tháng tháng ngày ngày dõi theo từng bước chân con. Cha để ý, khuyên răn, nhắc nhở con dù không tự mình chăm sóc, vỗ về như mẹ. Cha rất ít khi lên tiếng nhưng đã dạy dỗ cho con rất nhiều điều hữu ích trong cuộc sống.

IMG_5422

Có thể nói, cha là người nhận trách nhiệm giáo dục con cái, gìn giữ kỷ cương nề nếp trong gia đình. Mẹ nặng về tình cảm, cha nghiêng về lý trí, nên “mẹ đánh 100 roi không bằng cha hăm một tiếng.”

“Tình thương cho con là tất cả

Là nỗi niềm ấp ủ cuộc đời cha

Tấm lòng cha một đời con đâu hiểu

Bởi tình cha luôn lắng dịu ngọt ngào”.

vị đắng ngọt ngào

Nhắc làm sao hết được tình thương của Mẹ cho con từ thuở mới tượng hình, đến lớn khôn ngay trong hiện tại. Mẹ là dòng suối bất tận của thế gian, là khung trời diễm ảo của tuổi thơ, là hết thảy những gì cao đẹp nhất đã được trình bày qua các chủ đề ” Gánh nặng đời mẹ”, ” Làm thế nào để báo hiếu mẹ cha”, ” Mẹ suối nguồn yêu thương”.

gánh nặng đời mẹ

Thật vậy! Nói đến tình mẹ thì quả thật trên đời này không gì có thể thay thế được; một tình cảm thiêng liêng, sâu lắng đã có trong ta từ thuở tượng hình, đến với ta qua hơi ấm thịt da, qua bàn tay trìu mến, qua dòng sữa bổ dưỡng ngọt ngào, qua lời ru êm ái; một thứ tình mà suốt cuộc đời mẹ chỉ cho đi chứ không bao giờ đòi lại.

IMG_5344

“Mẹ già một nắng hai sương 

Héo gầy cực khổ vẫn thương con khờ.”

mẹ dòng suối yêu thương

Trong kinh Đại Báo Phụ Mẫu Trọng Ân, Đức Phật kể đến mười công đức của mẹ đối với con.  
1. – Chín tháng cưu mang khó nhọc 

2. – Sợ hãi, đau đớn khi sinh 

3. – Nuôi con cam đành cực khổ 

4. – Nuốt cay, mớm ngọt cho con 

5. – Chịu ướt, nhường ráo cho con 

6. – Sú nước, nhai cơm cho con 

7. – Vui giặt đồ dơ cho con 

8. – Thương nhớ khi con xa nhà 

9. – Có thể tạo tội vì con 

10. – Nhịn đói cho con được no

IMG_5514

Hiếu chất liệu của tình thương

Nhằm quán chiếu rõ hơn về chữ ” Hiếu ” trong nhà Phật, chủ đề ” Hiếu chất liệu của tình thương” đã giúp cho chúng ta hiểu hơn về 4 chữ Hiếu thảo mà đức Phật đã dạy, gồm có 4 chữ  

– Hiếu tâm, 
– Hiếu dưỡng, 
– Hiếu hạnh, 
– Hiếu đạo.

IMG_5531

1. HIẾU TÂM LÀ NHƯ THẾ NÀO?
Là sự thương yêu, tôn kính chân thành từ lòng mình vì nghĩ đến sự vất vả sinh thành, dưỡng dục của cha mẹ.
2. HIẾU DƯỠNG LÀ NHƯ THẾ NÀO?
Là chăm sóc cha mẹ về vật chất.
3. HIẾU HẠNH LÀ NHƯ THẾ NÀO?
Là làm cho cha mẹ hãnh diện vì những đức hạnh tốt đẹp của con.
4. HIẾU ĐẠO LÀ NHƯ THẾ NÀO?
Là hướng dẫn cha mẹ đi vào con đường thánh thiện, để đời này và đời sau cha mẹ được nhiều phước báo, không đọa lạc vào đường khổ.

IMG_5584

Chủ đề “Tu tập để báo hiếu” đã khép lại các buổi chia sẻ cho quý Phật tử mùa hiếu hạnh năm nay

Đức Phật dạy tâm hiếu là tâm Phật, hạnh hiếu là hạnh Phật. Lời dạy ấy đã nhắc nhở chúng ta tầm quan trọng của tâm hiếu, hạnh hiếu trên bước đường tu; nhưng thực hiện tâm hiếu, hạnh hiếu như thế nào cho đúng Chánh pháp để cha mẹ và ta đều được lợi lạc.

IMG_5551

1.Sống tốt để cha mẹ không phải lo lắng, đau khổ vì mình
2.Có mặt khi cha mẹ cần
3.Luôn lắng nghe và hỏi ý kiến cha mẹ với thái độ cung kính, ôn hòa, tôn trọng và yêu thương
4.Thường xuyên liên lạc với cha mẹ khi ở xa
5.Tụng Kinh, niệm Phật hằng ngày cầu sức khỏe cho cha mẹ
6.Khuyên và tạo điều kiện cho cha mẹ tham gia những khóa tu học và niệm Phật
7.Chăm lo đầy đủ những nhu cầu thiết yếu cho cha mẹ
8.Muốn hiếu thảo với cha mẹ thì hiếu thảo ngay bây giờ, không đợi khi kiếm được tiền mới nghĩ đến chuyện đó
IMG_5659
IMG_5601
Mùa Vu Lan báo hiếu cũng là mùa lễ hội tình thương, mùa của những đóa hoa hồng tươi thắm. Hãy cố gắng sống xứng đáng để bông hoa tình thương trong tinh thần tri ân và báo ân luôn được chăm sóc, nuôi dưỡng, để nét đẹp thanh cao và mầu nhiệm ấy luôn tỏ sáng giữa cuộc đời, mang lại nhiều niềm vui, hạnh phúc cho bản thân và tha nhân. Chúng ta cần thực hành tâm Đại hiếu, để công đức tích lũy bởi lòng Hiếu hạnh được vô lượng viên mãn!
IMG_5688
67829820_372944330045451_7496899796381204480_n
20171227165348_88131 (1)

◊-◊———————————————————-◊-◊

Những Bài Viết Liên Quan
1068954
Total Visit : 967266