Thứ 6, ngày 22 tháng 10 năm 2021
“KHÔNG NÊN NHÌN LỖI NGƯỜI, NGƯỜI LÀM HAY KHÔNG LÀM, NÊN TỰ NHÌN THÂN TA, CÓ LÀM HAY KHÔNG LÀM” - "CHỚ THÂN VỚI BẠN ÁC, CHỚ THÂN KẺ TIỂU NHÂN.HÃY THÂN NGƯỜI BẠN LÀNH, HÃY THÂN BẬC THƯỢNG NHÂN." - "KHÔNG LÀM MỌI ĐIỀU ÁC, THÀNH TỰU CÁC HẠNH LÀNH. TÂM Ý GIỮ TRONG SẠCH, CHÍNH LỜI CHƯ PHẬT DẠY. " - " VUI THAY, CHÚNG TA SỐNG, KHÔNG RỘN GIỮA RỘN RÀNG; GIỮA NHỮNG NGƯỜI RỘN RÀNG, TA SỐNG, KHÔNG RỘN RÀNG."

Cuộc sống muôn màu.

Cuoc song muon mau.Thích Thiện Phước

 

Tịch dương còn chút tia hồng

Chiều thu lá đổ cửa không nhuộm vàng

Đôi bờ sóng nước mênh mang

Lặng nghe chuông điểm canh tàn mù sương.

Sống sao đừng để ngày mai không hối hận, sống một ngày vui một ngày, làm hết mình sống hết mình, vươn lên trên số phận, hòa bình cùng nghịch cảnh, sống chung với bệnh tật, đó là điều mà con người ai cũng có.

Lắm lúc gà cũng phải nói là vịt “Gặp thời thế thời thời phải thế – nửa câu đối của Ngô Thì Nhậm”, vì “Trong trần ai ai dễ biết ai – nửa vế đối của Đặng Trần Thường” phương tiện nhiều môn nhưng đừng trái đạo lý, “pháp ở mình hành, đạo do tâm tác”. “Tâm làm chủ tâm tạo tác – Kinh Pháp Cú”. “Tất cả đều do tâm mà thôi – Kinh Hoa Nghiêm”.

abc

Tu thân tu miệng tu ý, tu ở chợ, tu ở nhà, tu ở chùa, đi cũng thiền, ngồi cũng thiền, nói nín mọi cử chỉ đều phải thể hiện thiền qui, tu trong mọi hoàn cảnh.

Ngồi ở nhà kín cũng như ngồi ở ngã tư đường, tất cả đều xuất phát từ cái tâm.  Mười con mắt trông vào, mười ngón tay chỉ vào, cẩn thận, cẩn thận, khó thay, khó thay!.

“Một hạt cơm của tín thí, không hẳn nhiên tự được, mà cần phải có nguyên do – lời tựa bộ Bách Trượng Thanh Qui”.

Thọ ân quá nặng thì thi ân càng phải nhiều, việc công trên hết việc mình tính sau là hạnh Bồ Tát, lợi mình lợi người phụng hành Phật sự, làm rạng ngời thiền chỉ, báo đáp thâm ân.

“Quẳng gánh lo đi cho đời bớt khổ”, nhưng có lúc phải gồng mình gánh lên, rồi đến khi cũng phải nhẹ nhàng buông xuống, cần gánh thì gánh, phải buông nên buông, gánh buông đúng lúc tùy phận an nhiên được tự do.  

◊-◊———————————————————◊-◊

 

 

Những Bài Viết Liên Quan
1068512
Total Visit : 966824