Thứ 7, ngày 23 tháng 10 năm 2021
“KHÔNG NÊN NHÌN LỖI NGƯỜI, NGƯỜI LÀM HAY KHÔNG LÀM, NÊN TỰ NHÌN THÂN TA, CÓ LÀM HAY KHÔNG LÀM” - "CHỚ THÂN VỚI BẠN ÁC, CHỚ THÂN KẺ TIỂU NHÂN.HÃY THÂN NGƯỜI BẠN LÀNH, HÃY THÂN BẬC THƯỢNG NHÂN." - "KHÔNG LÀM MỌI ĐIỀU ÁC, THÀNH TỰU CÁC HẠNH LÀNH. TÂM Ý GIỮ TRONG SẠCH, CHÍNH LỜI CHƯ PHẬT DẠY. " - " VUI THAY, CHÚNG TA SỐNG, KHÔNG RỘN GIỮA RỘN RÀNG; GIỮA NHỮNG NGƯỜI RỘN RÀNG, TA SỐNG, KHÔNG RỘN RÀNG."

Đừng cố gắng hoàn hảo.

dung co gang

Cuộc sống không phải là một cái bẫy đặt ra để làm chúng ta thất bại.

Có một cuốn sách mà tôi coi như một cuốn truyện cổ tích dành cho nguời lớn: The missing piece của Shel Silverstein. Nó kể câu chuyện về một khối cầu tròn bị cắt đi một mảnh hình tam giác. Khối cầu muốn được trọn vẹn, không thiếu mẩu nhỏ nào nên lang thang tìm kiếm mảnh thất lạc. Nhưng bởi vì nó không hoàn hảo nên lăn đi rất chậm, nhờ vậy mà nó có thể từ từ lăn và chiêm ngưỡng những bông hoa mọc hai bên đường đi. Nó có thể tranh thủ tán gẫu với những con sâu. Nó tận hưởng ánh nắng mặt trời. Trên hành trình tìm kiếm, nó đã thấy rất nhiều những mảnh vỡ khác nhau nhưng khi ráp lại, không có cái nào là vừa với nó, nên nó bỏ lại tất cả bên đường và tiếp tục cuộc tìm kiếm.

Rồi một ngày kia, khối cầu tìm thấy một mảnh rất vừa vặn, thật là hạnh phúc. Giờ đây nó có thể toàn vẹn, không thiếu sót gì. Nó lắp lại cái mẫu đã mất và bắt đầu lăn. Bây giờ nó đã là một khối cầu tròn thật hoàn hảo, nên nó lăn rất nhanh và quá nhanh để có thể lưu ý đến những bông hoa và nói chuyện cùng lũ sâu. Và khi nó nhận ra thế giới đổi khác như thế nào khi lăn quá nhanh, nó dừng lại, vứt mảnh vỡ vừa tìm được lại bên đường và tiếp tục lăn đi chậm rãi.

Với tôi câu chuyện mang lại một bài học khá kỳ lạ:

Chúng ta sẽ càng trở nên toàn vẹn hơn khi chúng ta mất đi hay bỏ lỡ một cái gì đó. Trên một phương diện nào đó, một người có tất cả mọi thứ là một người đáng thương. Anh ta sẽ không bao giờ có được niềm thích thú để khát khao, để hi vọng và nuôi dưỡng tâm hồn mình bằnh những ước mơ về một điều tốt đẹp hơn. Anh ta cũng không bao giờ có được cái cảm giác được một ai đó yêu thương, cho anh ta những cái anh ta luôn luôn mong muốn mà không bao giờ có. Một con người toàn vẹn là người nhận thức được những hạn chế của mình, là người có đủ can đảm từ bỏ những giấc mơ viển vông của mình mà không cảm thấy đó là một thất bại. Một con người toàn vẹn là người biết rằng họ có đủ sức mạnh để vượt qua những thảm kịch và tồn tại, là người có thể thất bại mà vẫn cảm thấy bình an. Mình đã thoát khỏi điều tồi tệ nhất mà vẫn nguyên vẹn.

2

Cuộc sống thực sự giống như một mùa bóng, ở đó ngay cả đội bóng giỏi nhất cũng có thể thua 1/3 số trận nó tham dự và ngay cả đội bóng tệ nhất cũng có giờ phút huy hoàng. Mục tiêu của chúng ta là có nhiều trận thắng hơn là thất bại. Tôi tin tưởng rằng cái mà cuộc sống đòi hỏi ở chúng ta không phải là “hãy hoàn hảo”, không phải là “đừng bao giờ mắc sai lầm”, mà là “hãy toàn vẹn”.

Điều quan trọng bạn đã làm trong đời là gì?

Điều quan trọng trong cuộc đời , không phải là tiền bạc , sự thành đạt trong xã hội hay danh vọng, mà đơn giản là những giây phút khi ta là bạn của một ai đó.

Mỗi buổi tối, trước khi cuộn mình vào giấc ngủ, nếu có được một điều nguyện ước, hãy cầu nguyện cho bạn có thêm được nghị lực và niềm tin đủ để mở lòng đến với những người bất hạnh hơn. Hạnh phúc tinh tế nhất trên đời cũng chính là mang lại tình thương cho những người không thể làm lợi cho chúng ta. Như triết lý Phật giáo đã dạy: “Cứ cho đi rồi sẽ được nhận”.

Và cuối cùng, nếu chúng ta đủ can đảm để yêu, đủ mạnh mẽ để tha thứ, đủ rộng lượng để vui mừng vì hạnh phúc của những người khác và đủ khôn ngoan để hiểu rằng hạnh phúc có cho tất cả mọi người, chúng ta sẽ tận hưởng được cảm giác hoàn toàn sung sướng mà không có một sinh vật nào có được.

(Hồng Thảo St)

◊-◊———————————————————-◊-◊

 

Những Bài Viết Liên Quan
1068970
Total Visit : 967282