Thứ 4, ngày 03 tháng 3 năm 2021
"NHÂN DỊP XUÂN TÂN SỬU 2021 KÍNH CHÚC AN LẠC, THỊNH VƯỢNG, VẠN SỰ CÁT TƯỜNG NHƯ Ý"

Ma Pháp Bình

     MA PHÁP BÌNH

     A Kiết là một tiều phu nghèo nàn, ở trong cái liều rách nát, ông ta mỗi ngày cực nhọc lên núi đốn củi, số tiền ông ta kiếm được chỉ tạm sống qua ngày.

      Từ thuở nhỏ A Kiết đã lễ bái Bồ tát Quan Âm, bất kỳ trong lúc mệt nhọc hay bận rộn mỗi buổi sáng sớm đều thắp nhang, chiều thì niệm vài câu thánh hiệu Bồ tát; qua mười mấy năm như thế không có lúc nào gián đoạn.

      Sáng sớm hôm nọ, lúc A Kiết thắp ngang, nghĩ rằng: “Mình mỗi ngày kiền thành lễ bái Bồ tát, vậy sao Bồ tát không giúp đỡ để một ngày được thư giãn chút xíu?”.

      Tối hôm nọ, A Kiết chiêm bao thấy một đứa bé trai nói với ông ta rằng: “Tôi là Thiện Tài đồng tử hầu cận Bồ tát Quan Âm, Bồ tát bảo tôi giúp đỡ ông đây. Sáng mai ông đến dưới chỗ tảng đá trong đám trúc, nơi ấy có cái bình rất kỳ diệu”.

      “Bình ấy có công dụng gì?”.

      “Có công dụng là la to! Chỉ cần nói nhỏ với cái bình những gì mà ông cần thì sẽ được đầy đủ như ý”. Thiện tài đồng tử nói xong liền biến mất.

      Vào một ngày đẹp trời, A Kiết mang rựa lên núi , phải hao hơi tổn sức lắm mới dời được tảng đá, quả nhiên thấy ở dưới có một cái bình màu hồng. Bình này trông rất tầm thường, A Kiết có vẻ thất vọng, nói: “Cái bình cũ xì này đáng giá bao nhiêu chứ! Phải chi bằng vàng bạc châu báu còn khả dĩ.

      A Kiết vừa nói xong, trước mắt liền xuất hiện một đống châu báu, ánh sáng châu báu lóe cả mắt đến nỗi không thể mở mắt dòm.

     “Ha! Ta biến thành phú ông rồi!”. A Kiết vui mừng nhảy cẫng lên”.

      “Nhưng không có xe và người hầu, ta làm sao đem báu vật xuống núi được?”, A Kiết thoáng nghĩ qua thì liền xuất hiện một cỗ xe ngựa đẹp đẽ, lại có mười mấy người hầu cung kính đợi đưa ông đi.

      A Kiết sau khi lên xe về đến nhà nhìn thấy phòng mình cũ kỹ rách nát liền nói với bình: “Nào! nhà cao cửa rộng đâu”, chỉ trong tích tắc cái phòng cũ dột kia liền biến thành cung điện nguy nga tráng lệ hiện ra trước mắt.

     A Kiết mừng húm liền xuống xe đi vào phòng, ngồi chểnh chệ trên cái ghế ở nhà khách. Đang trong lúc đắc ý đó mới sực nhớ lại là quần áo trên thân rách nát, ông lại nói: “Ta quá hàn vi! Hãy biến ra 3000 bộ quần áo đẹp coi nào!”.

     Vừa nói xong, 3000 bộ quần áo liền chất ngay ngắn ở nhà khách, nhưng A Kiết nhìn thấy nhiều quần áo đẹp như thế lại không biết nên mặc bộ nào cho đẹp.

     “Làm phiền phức ta chết được!”, thật không dễ dàng chọn ra một bộ quần áo có đầy đủ báu vật, có viền đầy cẩm thạch để ta an lòng mặc trên thân”. Lúc ấy ông cảm thấy đói bụng nên nói với bình: “Hãy dâng cho ta một bữa ăn ngon lành nhất thế giới”. Bỗng dưng trước mắt hiện ra sơn hào hải vị, tổng cộng có hơn mười mấy bàn.

     “Úi chà! Thức ăn này quá ngon! A Kiết sung sướng đến trước bàn lấy tay bóc ăn, nhưng mấy ngày sau những thức ăn ngon như thế không hấp dẫn nữa, ông ta chỉ cần cầm đũa lên là thấy phát no rồi, thấy món ăn toàn là dầu mỡ.

Hinh ma Phap binh

 

     Vì A Kiết có tiền, cả ngày nhàn rỗi dạo chơi, không cần phải cố gắng làm việc nhọc sức, không vui vẻ với mọi người, từ đó ông rất kiêu ngạo.

     Một hôm, có một tiểu hòa thượng từ phương xa đến, A Kiết cho là tiểu hòa thượng này xin tiền, cho nên khi gặp thì A Kiết không vui lắm.

     “A Kiết! Tôi không pảhi đến để xin tiền ông đâu!”, tiểu hòa thượng nói.

      “Thế thì mi đến để làm gì?”, A Kiết không vui nói.

     “Tôi đến để thỉnh giáo một vấn đề”.

     “Cái gì? Thỉnh giáo ta một vấn đề?”, A Kiết bồn chồn nói, nhân vì ông ta không bao giờ đọc sách.

     “ Được! Cứ hỏi đi!”, A Kiết ngỡ rằng thần bình giúp ông trả lời, cho nên liền ngẩng đầu đáp thế.

      “Vì sao con ếch có thể sống trong nước và trên đất, còn con người thì không được như thế?”, tiểu hòa thượng hỏi.

      “Ngươi đợi một chút!”, A Kiết móc thần bình nói nhỏ: “Thần bình, hãy trả lời cho ta câu hỏi đó đi”, thần bình không có chút gì phản ứng, A Kiết cả giận nói: “Thần bình mau báo cho ta đi”, thế nhưng thần bình không thốt ra tiếng nào.

       “Thế nào, ông trả lời không được à?”, tiểu hòa thượng cố ý thách ông ta.

      Vẻ mặt A Kiết một hồi thì đỏ một hồi thì tái mét, sau đó ông mở miệng mắng to: “Cái bình này thật vô tích sự, chỉ có câu hỏi vụn vặt mà không trả lời được!”. Vì trong lúc nóng giận A Kiết giơ bình thần lên ném xuống đất, nghe “bốp” một cái là thần bình tan nát. Lúc ấy , trước mặt ông Thiện Tài đồng tử hiện ra. A Kiết giật mình chỉ trong chớp mắt như thế mà bao nhiêu phòng nhà nguy nga tráng lệ, trân châu báu vật, người hầu, quần áo… đều biến mất; tất cả đều trở lại như lúc không có thần bình.

       “Thiện Tài đồng tử, cầu xin Ngài ban lại cho con cái bình đi!”, A Kiết đau khổ van xin.

     “A Kiết, ngươi quá tham lam!”, Thiện Tài đồng tử nói: “Từ lúc ngươi có bình thần, sau này đã không làm việc lại không coi trọng, tự cho mình là hay, cũng không giúp đỡ người nghèo khổ, bình thần ở trong tay ngươi chỉ có bại hoại thôi, cho nên Bồ tát quyết định lấy lại”.

     A Kiết nghe rồi vô cùng thất vọng, xấu hổ; ông ta biết tất cả đều do mình không tốt, giấc mộng đẹp trở thành không, cho nên không trách Bồ tát làm chi. Chẳng qua A Kiết không hiểu bình thần vì sao biến ra được mọi thứ nhưng không thể trả lời được câu hỏi của tiểu hòa thượng.

    “Muốn trả lời được cần phải nhờ vào tri thức và sự học hỏi của chính mình mới được”, Thiện Tài đồng tử đáp.

     “Ôi! Thần bình cho ta tất cả giàu sang, tiền bạc nhưng không thể cho ta trí tuệ”, A Kiết bỗng dưng hiểu rõ.

     “Đúng thế! Trí tuệ của con người không phải trên trời mang xuống cho, tốt nhất là phải cố gắng, chỉ có cày bừa mới có gặt hái”, Thiện Tài đồng tử nói xong bay lên trời, biến mất trong chòm mây trắng. 

Thích Thiện Phước dịch

—————————————————————————————————–

Những Bài Viết Liên Quan
989952
Total Visit : 888264