Thứ 7, ngày 23 tháng 10 năm 2021
“KHÔNG NÊN NHÌN LỖI NGƯỜI, NGƯỜI LÀM HAY KHÔNG LÀM, NÊN TỰ NHÌN THÂN TA, CÓ LÀM HAY KHÔNG LÀM” - "CHỚ THÂN VỚI BẠN ÁC, CHỚ THÂN KẺ TIỂU NHÂN.HÃY THÂN NGƯỜI BẠN LÀNH, HÃY THÂN BẬC THƯỢNG NHÂN." - "KHÔNG LÀM MỌI ĐIỀU ÁC, THÀNH TỰU CÁC HẠNH LÀNH. TÂM Ý GIỮ TRONG SẠCH, CHÍNH LỜI CHƯ PHẬT DẠY. " - " VUI THAY, CHÚNG TA SỐNG, KHÔNG RỘN GIỮA RỘN RÀNG; GIỮA NHỮNG NGƯỜI RỘN RÀNG, TA SỐNG, KHÔNG RỘN RÀNG."

Thực tại nhiệm mầu.

Thuc taiThích Thiện Phước

 

… Có những buổi chiều khi hoàng hôn xuống, lặng lẽ nhìn ông mặt trời dần dần chìm xuống rặng cây dưới cánh đồng lúa bát ngát mênh mông, thỉnh thoảng có vài chú cò trắng bay ngang qua mặt trời to như chiếc nón bàng tuyệt vời kia. Những buổi chiều yên ả như vậy, chắc có lẽ ở nơi vùng quê mới có mà thôi.

Nhớ lại câu chuyện tôi đọc cách đây không lâu: Có một gia đình sống trong cảnh giàu sang nơi phố thị ở phương Tây. Cha mẹ vì muốn con mình tiếp xúc với cảnh làng quê để con mình biết trân quý vật chất nông sản của người nông phu. Người cha hỏi: Con thấy ở đây thế nào? Đứa con trả lời: Nhà mình có một con chó, nhà họ có ba con chó, nhà mình thì có người phục vụ còn ở đây thì họ phục vụ lại người khác… Cuộc sống muôn màu muôn vẻ, nhưng quan trọng nhất là cái nhìn của mình như thế nào thôi. Nhìn cảnh hoàng hôn và đặc biệt hơn nữa là cảnh hoàng hôn trên mặt sông, vừa trông thấy mặt trời lặn vừa trông thấy những con thuyền xuôi ngược, cũng hạnh phúc rồi.  

1

Mùa đông là mùa cuối cùng trong một năm. Trên bến sông mùa đông khí trời lành lạnh, thấy vài bông hoa rụng trôi lênh đênh theo dòng chảy và cũng không biết nó sẽ trôi về đâu hay trở về nơi vô định nào đó trong cảnh chiều tà sóng nước lênh đênh. Và có những con thuyền đang xuôi ngược về nơi cũ để tìm bến đỗ, cảnh vật biến đổi theo nhịp độ sống là thế nhưng khi chợt quay lại thì chỉ có một mình ta mà thôi.

Trong cuộc sống, dòng thời gian đã cuốn trôi đi tuổi thanh xuân như một bông hoa cứ trôi chảy mãi, trôi về quá khứ mà không bao giờ trở lại, con thuyền đời vẫn xuôi ngược khắp đó đây để vì sống, nhưng cuối cùng thì chỉ còn có mình ta giữa đôi bờ sanh tử. Như buổi tiệc đông người bạn bè sum vầy vui đùa náo nức nhưng khi tan tiệc rồi ai về nhà nấy thì mỗi người mỗi vẻ, mỗi nhà mỗi cảnh là như vậy. Dừng lại trong thực tại tĩnh lặng quán chiếu nơi chính mình…

◊-◊————————————————————–◊-◊

 

Những Bài Viết Liên Quan
1068973
Total Visit : 967285