Thứ 6, ngày 22 tháng 10 năm 2021
“KHÔNG NÊN NHÌN LỖI NGƯỜI, NGƯỜI LÀM HAY KHÔNG LÀM, NÊN TỰ NHÌN THÂN TA, CÓ LÀM HAY KHÔNG LÀM” - "CHỚ THÂN VỚI BẠN ÁC, CHỚ THÂN KẺ TIỂU NHÂN.HÃY THÂN NGƯỜI BẠN LÀNH, HÃY THÂN BẬC THƯỢNG NHÂN." - "KHÔNG LÀM MỌI ĐIỀU ÁC, THÀNH TỰU CÁC HẠNH LÀNH. TÂM Ý GIỮ TRONG SẠCH, CHÍNH LỜI CHƯ PHẬT DẠY. " - " VUI THAY, CHÚNG TA SỐNG, KHÔNG RỘN GIỮA RỘN RÀNG; GIỮA NHỮNG NGƯỜI RỘN RÀNG, TA SỐNG, KHÔNG RỘN RÀNG."

Khái niệm về Thiền.

KN veThích Thiện Phước

 

Thiền bình thường giản dị, hiện hữu bên thân chúng ta trong mọi thời khắc, thiền là bản tánh tự tâm của chúng ta, thiền là cảnh giới lìa ý niệm, ngay nơi tâm mà lãnh hội.

Có thiền rồi chúng ta sẽ có một cái nhìn mới hơn về tự tâm. Có thiền, khiến cho tâm linh của chúng ta nhẹ nhàng thư thái. Thiền giúp chúng ta tự tại thong dong vượt khỏi thường tình.

Thiền là thuộc về thế giới nội tâm, chỉ có người thể nghiệm được mới hiểu rõ. Trong sinh hoạt hằng ngày, mọi chỗ đều là thiền cơ, đãi người tiếp vật, mọi việc đều có thiền ý. Thiền biểu đạt qua sự chánh niệm trong sinh hoạt, thiền chính là sự bình an thực tại, tĩnh giác hiện tiền.

t

Thiền biểu hiện sự thống nhất trong và ngoài, sự thể nghiệm thiền ngộ là thuộc về chủ quan, còn cảm thọ giải thoát là thuộc về nội tâm. Nếu như tâm bị câu nệ, có chỗ chấp trước, ràng buộc, thì liền bị ngoại cảnh xoay chuyển, ngược lại là được giải thoát.

Thiền tông chú trọng rèn luyện tự tâm, cốt là để được an tâm. Khi tâm bị trói buộc thì trở nên bất an, lúc nào tâm được bình an thì đó chính là chơn giải thoát. Người làm chủ được tâm, dù thân bị đau đớn, nghịch cảnh chướng duyên, nhưng vẫn vui vẻ hồn nhiên, đây chính là nội tâm tự tại, giải thoát hiện tiền.

Thiền tông hay bàn về vô ngã, vô tướng, vô tâm, đều là nhắm vào trí huệ mà nói. Chữ “vô” ở đây nghĩa là không có một thứ gì hết, chỉ cho tâm không có chỗ dính mắc, giải thoát được tự ngã.

8

Thiền hiện diện trong mọi lĩnh vực của cuộc sống, chỉ cần làm điều đáng làm, làm hết trách nhiệm trong cuộc sống, tâm hồn thư thái, không chạy theo ngoại cảnh, đồng thời cũng không lìa ngoại cảnh, không biến đổi đánh mất mình theo ngoại cảnh, đó là công phu thiền định. Tuy hòa nhập hoạt dụng tùy duyên mà không bị lôi cuốn theo dòng đời, đó chính là người đã thực nghiệm được thiền định.

Thiền đả phá những khuôn mẫu văn tự rườm rà, vượt khỏi phạm vi ngoại tướng, lấy người làm căn bổn quan trọng để thể ngộ nội tâm, siêu việt hẳn cảm tánh và lý tánh, nhằm thể nghiệm vào tầng sâu xa của tâm linh, thiền ngộ tức là cảnh giới chơn thật bất hư. Thiền đạo tự nhiên, thiền chỗ nào cũng hiện diện:

“Xanh xanh trúc biếc chính là Bát nhã

Ngào ngạt hoa vàng đều là Chân đế”

6c

Sương hoa một cảnh, nước thu in bóng trời mây xanh thẳm, khói mù lan tỏa tận xa xa… Trong đại tự nhiên, một gốc cây một ngọn cỏ, dù người hay sự việc đều là những diệu cảnh để hành giả thâm nhập thiền quán. Đạo không động tĩnh, pháp vốn tùy duyên.

Dù rằng “Không không sắc sắc; Sắc sắc không không”, nhưng đâu thể vượt ngoài danh tướng. Do tâm mê đắm vào ngoại cảnh, luôn luôn đem tâm linh và ngoại cảnh tách biệt nhau, vì vậy cuộc sống sẽ trở nên nặng nề mệt mỏi, khiến cho chúng ta khó mà thể hội được đầy đủ ý vị của thiền cơ trong đời sống hằng ngày.

DSC_06471

Tiết tấu sinh hoạt của con người thời hiện đại, đang trong tiến trình khẩn trương cao độ, trầm trọng hơn là nguy cơ sanh tồn trong phạm vi đầy dẫy áp lực và cạnh tranh, khiến cho chúng ta rất mệt nhọc bôn ba. Nhân thế mà ít có thời gian để cảm nhận ra một cành hoa dại đang xòe nở bên vệ đường, cội cây xanh tươi, hạt sương long lanh đọng trên phiến lá khi bình minh vừa thức dậy, cánh chim chập chờn bay về tổ ấm trong ráng chiều ửng đỏ, đám mây lững lờ giữa bầu trời cao rộng thênh thang, ánh trăng lung linh huyền dịu sáng soi trong đêm dài lộng gió…

Thiền giúp ta trở về với chính mình để nhận ra nguồn suối yêu thương trong mát tuôn chảy bất tận trong tâm thức của mỗi con người, cho dù dòng đời không êm ái.

◊-◊——————————————————–◊-◊

Những Bài Viết Liên Quan
1068496
Total Visit : 966808