Thứ 7, ngày 23 tháng 10 năm 2021
“KHÔNG NÊN NHÌN LỖI NGƯỜI, NGƯỜI LÀM HAY KHÔNG LÀM, NÊN TỰ NHÌN THÂN TA, CÓ LÀM HAY KHÔNG LÀM” - "CHỚ THÂN VỚI BẠN ÁC, CHỚ THÂN KẺ TIỂU NHÂN.HÃY THÂN NGƯỜI BẠN LÀNH, HÃY THÂN BẬC THƯỢNG NHÂN." - "KHÔNG LÀM MỌI ĐIỀU ÁC, THÀNH TỰU CÁC HẠNH LÀNH. TÂM Ý GIỮ TRONG SẠCH, CHÍNH LỜI CHƯ PHẬT DẠY. " - " VUI THAY, CHÚNG TA SỐNG, KHÔNG RỘN GIỮA RỘN RÀNG; GIỮA NHỮNG NGƯỜI RỘN RÀNG, TA SỐNG, KHÔNG RỘN RÀNG."

Dòm beo trong ống

dom beoThích Thiện Phước

Vương Hiến Chi là con của vua Vương Hi Chi ông vốn một nhà thư pháp nổi tiếng đời Tấn; lúc còn nhỏ Hiến Chi đi đến trường và đã bị một bạn đồng học chọc ghẹo là không hiểu gì về nghệ thuật, học thức thì quá hạn hẹp, y như một người đứng bên con beo mà lại dùng một chiếc ống rỗng ruột để ngắm nhìn, chỉ có thể thấy được một vài đốm vằn trên mình beo thôi, chớ không thể thấy được toàn thể con beo là thế nào. Câu thành ngữ “Dòm beo trong ống” dùng để chỉ những người có học thức kém lại thiếu kinh nghiệm trên trường đời.

Ý nghĩa câu thành ngữ này cũng giống câu “Ngồi ở đáy giếng mà nhìn lên trời”.

Trong dân gian cũng có truyền nhau câu chuyện tương tự: Có một người mù sờ chân voi, cho rằng hình dạng con voi y hệt chiếc cột. Như vậy thì có khác chi “Dùng ống dòm beo” hay “Ngồi giếng nhìn trời”.

nen dom beo

Trong cuộc sống hằng ngày, rất nhiều sự tình đều có thể áp dụng câu thành ngữ này, ví như có người học tập một thứ chuyên môn học vấn hay kỹ thuật, trải qua thời gian chưa bao lâu, mới biết được sơ sài mà lại ngỡ mình đã đạt được đến mức thành công, biết tất cả mọi bí quyết; hoặc có người đối với việc chi đó, chỉ mới biết một phần nhỏ, lại ngỡ mình biết cả chân tướng sự tình, đều có thể nói đó là “Dòm beo trong ống”.

Câu chuyện nầy nhằm nhắn nhũ chúng ta phải có một cái nhìn tổng quát khách quan về mọi sự kiện trên đời, đừng nên vội vàng quyết đoán khi chưa biết tường tận về nó./. 

◊-◊————————————————-◊-◊

 

        

Những Bài Viết Liên Quan
1068973
Total Visit : 967285