Thứ 5, ngày 27 tháng 1 năm 2022
“KHÔNG NÊN NHÌN LỖI NGƯỜI, NGƯỜI LÀM HAY KHÔNG LÀM, NÊN TỰ NHÌN THÂN TA, CÓ LÀM HAY KHÔNG LÀM” - "CHỚ THÂN VỚI BẠN ÁC, CHỚ THÂN KẺ TIỂU NHÂN.HÃY THÂN NGƯỜI BẠN LÀNH, HÃY THÂN BẬC THƯỢNG NHÂN." - "KHÔNG LÀM MỌI ĐIỀU ÁC, THÀNH TỰU CÁC HẠNH LÀNH. TÂM Ý GIỮ TRONG SẠCH, CHÍNH LỜI CHƯ PHẬT DẠY. " - " VUI THAY, CHÚNG TA SỐNG, KHÔNG RỘN GIỮA RỘN RÀNG; GIỮA NHỮNG NGƯỜI RỘN RÀNG, TA SỐNG, KHÔNG RỘN RÀNG."

ĐỪNG BỎ QUÊN ĐÔI MẮT CỦA CHA MẸ

doi mat.

Đôi mắt cha mẹ luôn là nguồn cảm hứng bất tận, dạt dào chảy trong suối nguồn thơ ca, nhạc họa; là nỗi nhớ niềm thương của biết bao người con. Và trong đôi mắt của hai đấng sinh thành luôn chất chứa những điều ý nghĩa mà có thể bạn chưa biết hoặc chưa nhận ra.

Trong từng khoảnh khắc cuộc đời, trong từng bước đi, chặng đường lớn khôn, trưởng thành của mỗi người con luôn có đôi mắt mẹ cha dõi theo. Ánh mắt mẹ cha vui mừng, hân hoan, ngấn lệ khi con cất tiếng khóc chào đời, khi con bước những bước đi gọi tiếng mẹ, tiếng cha đầu tiên, khi con cười vui, ngày đầu tiên con đến trường, khi con đậu đại học, khi con có việc làm, khi con yên bề gia thất… Cũng ánh mắt ấy sẽ xót xa, sẽ thâm quầng thức trắng đêm khi con ốm đau, khi con va vấp, khi con đau khổ hay thất bại, lầm lỡ. Cho dù con thành công hay thất bại, trưởng thành hay non nớt, lầm lỡ; cô đơn hay hạnh phúc, cho dù cả thế giới có quay lưng lại với con, thì bất cứ người con nào cũng vẫn biết, có cha mẹ ở đó, luôn dõi theo, bao dung và vỗ về, yêu thương con.

nen doi mat 2

Cha mẹ dùng ánh mắt nhân hậu, dùng tình yêu thương bao la để nuôi nấng món quà quý nhất mà số phận ban tặng là những đứa con. Và rồi, như một vòng quay đẹp đẽ của cuộc sống những người con dùng chính ánh mắt và tấm lòng cao cả ấy của cha mẹ làm hành trang quý giá, làm ngọn lửa sưởi ấm và dẫn đường, để trưởng thành, lớn khôn.

Dù cho có hỏi một ngàn, một vạn cha mẹ ở khắp mọi miền đất nước, mọi màu da, sắc tộc rằng “Niềm hạnh phúc lớn nhất của mẹ cha là gì?” thì ắt hẳn đều có chung câu trả lời đó là, “được trông thấy con cái thành công, an lành, hạnh phúc”. Nhưng cùng với thời gian, gánh nặng cuộc sống, tuổi tác làm cho đôi mắt cha mẹ mờ dần và mệt mỏi. Đôi mắt ấy không còn tinh anh, không còn nhanh nhẹn như thưở xưa nữa mà bắt đầu có dấu hiệu của những bệnh về mắt. Quy luật tất yếu của cuộc sống, bệnh tật làm cho niềm hạnh phúc nhỏ nhoi của các đấng sinh thành cũng dần trở nên mong manh hơn bao giờ hết.

Yêu thương và kính trọng cha mẹ, làm sao bù đắp và báo hiếu cho cha mẹ trong từng giây, từng phút của cuộc sống, đặc biệt là trong tháng 7, mùa Vu Lan báo hiếu luôn là trăn trở cũng như hạnh phúc của mỗi người con. Việc đền đáp công ơn to lớn của cha mẹ, thể hiện tấm lòng đôi khi đến từ những việc rất nhỏ như một lời hỏi thăm sức khỏe, một món quà nhỏ, một câu nói “Con yêu cha mẹ”… Đặc biệt, chăm lo và quan tâm đến đôi mắt của cha mẹ cũng chính là việc làm có ý nghĩa bởi, đôi mắt cha mẹ có khỏe mạnh, tinh anh thì cha mẹ mới hằng ngày dõi theo con cái - niềm hạnh phúc thiêng liêng nhất đời cha mẹ.

Ngọc Lễ

 

◊-◊————————————————————–◊-◊

 

Những Bài Viết Liên Quan
1086146
Total Visit : 984458