Thứ 7, ngày 23 tháng 10 năm 2021
“KHÔNG NÊN NHÌN LỖI NGƯỜI, NGƯỜI LÀM HAY KHÔNG LÀM, NÊN TỰ NHÌN THÂN TA, CÓ LÀM HAY KHÔNG LÀM” - "CHỚ THÂN VỚI BẠN ÁC, CHỚ THÂN KẺ TIỂU NHÂN.HÃY THÂN NGƯỜI BẠN LÀNH, HÃY THÂN BẬC THƯỢNG NHÂN." - "KHÔNG LÀM MỌI ĐIỀU ÁC, THÀNH TỰU CÁC HẠNH LÀNH. TÂM Ý GIỮ TRONG SẠCH, CHÍNH LỜI CHƯ PHẬT DẠY. " - " VUI THAY, CHÚNG TA SỐNG, KHÔNG RỘN GIỮA RỘN RÀNG; GIỮA NHỮNG NGƯỜI RỘN RÀNG, TA SỐNG, KHÔNG RỘN RÀNG."

ĐƯỜNG VỀ QUÊ CŨ

đường về quê cũ

     Hôm nay, ngày 28 tháng chạp chỉ còn 2 ngày nữa là bước sang năm mới. Mọi vật đều thay đổi, cây cối đơm hoa và thay lá mới. Nhìn trên con đường thân quen quốc lộ 1A mà tôi cũng như các bạn ở miền Tây Nam Bộ đều phải trải qua. Riêng hôm nay thấy dòng người từ hướng Thành phố về quê rất đông, đông đến nổi chật cả đường, nhưng cũng không làm lạ lắm, vì mọi người về để ăn tết sum hợp cùng gia đình ấy mà.

   Ai ai cũng có quê hương xứ sở riêng mình, mặc dù đời thường tha hương bôn ba xuôi ngược vì sự sống, nhưng dù thế nào chăng nữa cũng dành ít thời gian về lại quê hương, để thăm mộ ông bà cha mẹ thắp lên nén hương ấm cúng trong ngày xuân, để gọi là trở về nguồn cội tri ân báo ân và đối với những người còn ông bà cha mẹ thì mừng rỡ vì được gần gũi gia đình người thân cùng láng giềng trong 3 ngày tết.

     Không khí càng náo nhiệt ấm áp hơn khi ngày xuân thanh nhàn được đoàn tụ bên bữa cơm thân mật gia đình. Vì vậy mà người ta ai ai cũng phải về quê.

Những mẫu tranh vẽ đề tài ngày tết lễ hội và mùa xuân đẹp nhất

     Trên những chiếc xe gắn máy, người mang balô, người chở quà bánh… về quê ăn tết trông họ rất vui. Chúng tôi tạm gọi đó là hành trang cho ngày tết.

     Trong Phật giáo đối với cái nhìn của thiền thì ngày chạp tết (cuối năm) cũng biểu tượng cho những khoảnh khắc cuối đời. Cho nên hiện tại chúng ta phải sắm sửa hành trang. Chúng ta ai ai rồi cũng sẽ trở về quê, quê ở đây mà tôi muốn nói là quê hương tâm linh các bạn. Trong cuộc sống đôi khi vì mưu sinh, nên mình đã rời bỏ quê hương rất lâu thậm chí chưa từng nghĩ đến. Quê hương nầy chúng ta không cần phải dùng phương tiện xe cộ, mà chúng ta chỉ cần ngồi yên lặng trở về với chính mình, đó là quê hương đích thực nội tại của mỗi con người, thế nên đừng để đánh mất dù trong khoảnh khắc.

     Dòng đời vẫn cứ trôi, chúng ta đang hiện hữu và cũng đang chuẩn bị hành trang cho một chuyến đi xa, một hiện hữu huy hoàng một tương lai tươi sáng. Tia nắng ấm áp giữa trời se se lạnh, những tiếng chim ríu rít trước thềm mùa xuân, cánh mai vàng như sắp nở tung đón chào năm mới. Mọi thứ đã sẳn sàng đúng thời tiết nhơn duyên…

Cành mai nay đã trổ vàng

Phố phường cũng đã rộn ràng đường hoa

Người đi mãi chốn phương xa

Dòng đời xuôi ngược phù hoa vô thường.

 Nha mân, Chiều xuân Kỷ Hợi

◊-◊———————————————————◊-◊

Những Bài Viết Liên Quan
1068974
Total Visit : 967286