Thứ 6, ngày 30 tháng 7 năm 2021
"Sống không giận, không hờn, không oán trách. Sống mỉm cười với thử thách chông gai. Sống vươn lên theo kịp ánh ban mai. Sống an hòa với mọi người chung sống"

Hai chữ “Vô thường”.

Hai-chu-vo-thuong-PPTGianThích Thiện Phước

Tất cả sự vật hiện tượng luôn luôn thay đổi theo chu kỳ sanh sanh diệt diệt, con người sanh ra rồi mất đi, cảnh vật tươi tốt rồi lại héo tàn, đó là định luật muôn thuở của vũ trụ nhân sinh. Cuộc đời như áng mây trôi lênh đênh trên nền trời, chuyện thành trụ hoại không, sanh già bệnh chết khác nào như màn kịch trên sân khấu, cứ thay đổi mãi. Như vậy ta có chắc gì mạng sống của mình tồn tại trăm năm.

Cuộc vui nào cũng tàn, đường hoa nào cũng tận. Nếu ta biết vậy thì đau khổ để làm gì, sự tìm tòi tham luyến vật chất thế gian khác nào như nai thấy nước giữa sa mạc mênh mông. Song tất cả đều là những bài pháp để chúng ta thực tập quán niệm về vô thường, khi bạn nhìn thấy những chiếc lá úa vàng trên vòm cây xanh biếc, một tiếng chuông chùa ngân vọng trong đêm, dường như đang đánh thức để tìm lại chính mình trong giây phút thực tại.

nen vo thuong.

Hãy sống vì mọi người và chân thật với mình trong từng ý niệm. Nỗi khổ đau lớn nhất của đời người là đánh mất chánh niệm, người mà mất chánh niệm thì mất đi một phần sự sống. Bởi vì chánh niệm là một chất liệu giúp ta làm tươi mát mảnh đất khô cằn của vọng thức. Thắm thoát tóc đã nhuốm màu sương, thời gian quả là vô thường làm cho cuộc đời ta tàn tạ già nua.

◊-◊———————————————————◊-◊

 

Những Bài Viết Liên Quan
1037215
Total Visit : 935527