Thứ 7, ngày 16 tháng 10 năm 2021
“KHÔNG NÊN NHÌN LỖI NGƯỜI, NGƯỜI LÀM HAY KHÔNG LÀM, NÊN TỰ NHÌN THÂN TA, CÓ LÀM HAY KHÔNG LÀM” - "CHỚ THÂN VỚI BẠN ÁC, CHỚ THÂN KẺ TIỂU NHÂN.HÃY THÂN NGƯỜI BẠN LÀNH, HÃY THÂN BẬC THƯỢNG NHÂN." - "KHÔNG LÀM MỌI ĐIỀU ÁC, THÀNH TỰU CÁC HẠNH LÀNH. TÂM Ý GIỮ TRONG SẠCH, CHÍNH LỜI CHƯ PHẬT DẠY. " - " VUI THAY, CHÚNG TA SỐNG, KHÔNG RỘN GIỮA RỘN RÀNG; GIỮA NHỮNG NGƯỜI RỘN RÀNG, TA SỐNG, KHÔNG RỘN RÀNG."

Nhìn lại để thấy

nhin laiThích Thiện Phước

 

Trong tiết tháng bảy mưa ngâu trời ảm đạm, gắn liền với sự cảm thông chia sẻ, tháng tạo phước lành bố thí gieo duyên.

Bạn có biết… trong đời này vẫn còn đó những kiếp sống tha hương bất hạnh đau lòng. Thật là đời nghèo đâu dám đua đòi, chỉ lặng thầm mong một ngày mai tươi sáng…

Chúng ta đang có bữa ăn ngon, ngoài kia vẫn còn những người đang đói khổ, chúng ta đang mặc chiếc áo đẹp và lành lặn, vẫn còn có những người không miếng vải che thân, bất hạnh lang thang suốt kiếp không nhà.

Kết quả hình ảnh cho lắng nghe

Nên nhìn lại một chút để thấy chúng ta là người may mắn, để san sẻ một phần ít ỏi của tự thân ban tặng cho người đói khổ.

Bố thí là một trong tứ nhiếp pháp, cũng là pháp tu của Bồ tát, Đức Phật đã trải qua vô số kiếp bố thí mới thành đạo quả.

Chúng ta nên chia sẻ những gì mình đang có đối với những người thật sự nghèo khó, những em bé cô quạnh không người thân, những người già phải lang thang phố chợ để tìm sự sống qua ngày. Bạn có biết rằng mình có nhiều điều kiện hơn người?.

nhìn lại nhé

Đức Thế Tôn bảo các Tỳ kheo rằng: “Thí cho đúng lúc có 5 thời điểm:

1. Cho kẻ từ xa mới tới,

2. Cho kẻ sắp đi xa,

3. Cho kẻ tật bệnh,

4. Cho lúc mất mùa đói kém.

5. Cơm mới hay quả mới chín, trước phải cúng cho người tinh tấn trì giới, rồi sau mới dùng “.

Muốn được giàu sang sung túc đầy đủ trong tương lai thì hiện tại ta phải biết bố thí, cúng dường, giúp đỡ, tùy theo khả năng của mình.

Phật dạy chúng ta phải biết xả bớt lòng tham lam, ích kỷ để giúp đỡ cho người. Thực tập buông xả mọi dính mắc về vật chất lẫn tinh thần, biết chia sẻ những ưu tư, tiền bạc, tài sản cho người mong sao họ biết qui hướng Tam Bảo để thoát cảnh nghèo cùng gian khổ.

◊-◊——————————————————–◊–◊

 

Những Bài Viết Liên Quan
1066338
Total Visit : 964650