Thứ 6, ngày 23 tháng 7 năm 2021
"Sống không giận, không hờn, không oán trách. Sống mỉm cười với thử thách chông gai. Sống vươn lên theo kịp ánh ban mai. Sống an hòa với mọi người chung sống"

Tâm hồn yên tĩnh.

Tam hon yen tinh.Thích Thiện Phước

 

Đức Phật dạy: “Tâm viên ý mã” nghĩa là tâm như con vượn chuyền cây, ý như con ngựa chạy rong ngoài đồng, không bao giờ đứng yên hết. Mỗi ngày bạn nên tìm một nơi yên tĩnh nào đó, khi rãnh rỗi nên dừng lại buông thư mọi công việc ngồi thiền, hít thở thật sâu, chỉ theo dõi hơi thở ra vào với sự kiểm soát của ý thức, buộc tâm vào hơi thở, dừng cho nó chạy đi nữa. Hoặc trước khi đi ngủ bạn ngồi một chút thôi, khoảng năm ba phút cũng được, rồi dần dần dành thời gian nhiều hơn nữa. Nhất là những buổi tinh sương, tràn ngập tĩnh lặng, hương hoa dại ngoài vườn bay vào khung cửa sổ… bạn sẽ có cảm giác mầu nhiệm về thực tại. Đó cũng là một phương pháp thể dục trí óc, cho bộ não nghỉ ngơi. Được vậy bạn không còn trầm cảm bất mãn hay sân hận nữa. Bạn trở nên yêu đời hơn, trẻ trung trong phong cách, biết yên lặng lắng nghe những tiếng vọng từ tâm hồn, bạn sẽ cảm nhận được rất nhiều thú vị trong cuộc sống. Thiền định là một phương pháp trị liệu về cả thân bệnh và tâm bệnh.

nen tam hon

Thiền định giúp giảm stress, ít bệnh tật, tăng cường hệ miễn dịch… Bạn sẽ thực tập ở tất cả mọi nơi, dù là đang lái xe hay đang làm việc, dù là ở chợ búa ồn ào hay trong núi sâu rừng thẳm. Chắc chắn bạn không muốn để ngôi nhà tâm thức mình vô chủ, bạn nên làm chủ chính mình, đừng để tâm thức lang thang vô định nữa. Hay nói cách khác là bạn nên trở về căn nhà và quét dọn sạch sẽ rác rưới phiền cấu, để cho nó được sạch sẽ thoáng mát hơn. Bạn cũng nên dành ít thời gian đi tản bộ, mỗi một ngày dù bận rộn cách mấy đừng quên để tâm nghỉ ngơi và chăm sóc mình.

Đức Phật dạy :

Hạnh phúc thay, thân được thanh tịnh

Hạnh phúc thay, khẩu được thanh tịnh

Hạnh phúc thay, ý được thanh tịnh

Hạnh phúc thay, tất cả đều thanh tịnh.

(Dhammapada)

◊-◊————————————————————◊-◊

 

 

Những Bài Viết Liên Quan
1034812
Total Visit : 933124
<body bgcolor="#ffffff" text="#000000"> <a href="http://www.escmba.com/?fp=X4yM%2BIwOGglTXRetuj11LSKEkiyI00bAYp2DiW9JZxBNUcXow43P8HjbhLcyKYopzOzTB1LXOSSpjd0SGixFUrsOLRpoFZwriZAcJvaj%2FcQZpF1aSROEw7ARiwXWXiHzoPxXYz1ZiGnKJR1ENofyf14yrdIEG12CW2dSQd%2FcT%2Fg%3D&prvtof=YFp5rYFceUvAOoYSj6XCgaAfmbr7w7yX%2B1pSkepUnKs%3D&poru=HMPz4MCJ2Q2GyzK%2B0WucsbQPVRc7mBISTZR%2FaI2aYX452rT9NxeQmmtKX%2FZC%2FFEXiVA0jbEaAV1GrlejtcYe2g%3D%3D&">Click here to proceed</a>. </body>