Chủ nhật, ngày 24 tháng 10 năm 2021
“KHÔNG NÊN NHÌN LỖI NGƯỜI, NGƯỜI LÀM HAY KHÔNG LÀM, NÊN TỰ NHÌN THÂN TA, CÓ LÀM HAY KHÔNG LÀM” - "CHỚ THÂN VỚI BẠN ÁC, CHỚ THÂN KẺ TIỂU NHÂN.HÃY THÂN NGƯỜI BẠN LÀNH, HÃY THÂN BẬC THƯỢNG NHÂN." - "KHÔNG LÀM MỌI ĐIỀU ÁC, THÀNH TỰU CÁC HẠNH LÀNH. TÂM Ý GIỮ TRONG SẠCH, CHÍNH LỜI CHƯ PHẬT DẠY. " - " VUI THAY, CHÚNG TA SỐNG, KHÔNG RỘN GIỮA RỘN RÀNG; GIỮA NHỮNG NGƯỜI RỘN RÀNG, TA SỐNG, KHÔNG RỘN RÀNG."

Thời gian.

thoi gian

 Thời gian là một khái niệm trừu tượng đã được con người ấn định theo trục quay của kim đồng hồ. Có người đánh giá thời gian rất cao và xem nó còn quý hơn cả vàng bạc: ”Nhất thốn quan âm, nhất thốn kim” (Một tấc thời gian một tấc vàng). Nhưng cũng có người tiêu phí nó một cách vô lý, thậm chí còn chán ghét và xua đuổi nó. Khi yêu và hẹn hò nhau, sự chờ đợi, hồi hộp và sốt ruột đã thúc đẩy họ đổ thừa thời gian sao đi chậm quá! Nhưng đến lúc chia tay, đôi tâm hồn quyến luyến thì thời gian quá thật vô tình, nhanh chóng lặng lẽ trôi.

Quả thật! Thời gian vốn dĩ vô tình nhưng tùy theo sự cảm nhận của con người mà đặt tên cho ó. Với muôn hình vạn tượng, nhưng dù ở phương diện nhận thức nào nó vẫn là một tặng phẩm quý giá của con người, cho dù nó có muốn hay không muốn thì con người chỉ được thừa hưởng trên dưới 365.000 ngày. Theo cách nói của vua Khang Hy:

“Bách niên tam vạn lục thiên nhật”

Nhưng ý nghĩa mà ông muốn nhấn mạnh là ở câu sau:

“Bất cập Tăng già bán nhật nhàn”

(Không bằng nửa ngày thanh nhàn của Tăng già). Với ý nghĩa đó, mục đích của đời người đã được vạch ra rõ rệt, vì hạnh phúc tối thượng là sự tĩnh lặng tuyệt đối của tâm hồn. Thế nên, một người đã từng trải qua muôn ngàn sóng gió, đã từng nếm qua hương vị của danh lợi tối cao, mà cuối cùng thì họ nhận thức ra rằng những ngày vô bổ ấy vẫn không bằng “Nửa ngày thanh thàn của bậc chân tu”.

Thoi gian

Đức Thế Tôn cũng tác động mạnh mẽ đến ý thức trọn vẹn với thời gian dù chỉ một ngày cho đời người:

“Dù sống đến trăm năm

Phá giới không thiền định

Không bằng sống một ngày

Trì giới tu thiền định”

Ở một khía cạnh nào đó, thời gian không còn là áp lực chi phối nội tâm con người mà chỉ còn hiện hữu giá trị đời sống trong giây phút thực tại:

“Hít vào tâm tĩnh lặng

Thở ra miệng mỉm cười

An trú trong hiện tại

Giây phút đẹp tuyệt vời”

Có bao giờ bạn thật sự cảm nhận giây phút đẹp tuyệt vời trong khoảnh khắc thực tại như một món quà vô giá mà tạo hóa đã ban tặng cho chúng ta: từ một khe suối róc rách đang uốn mình nhè nhẹ giữa một không gian tĩnh lặng, một chú chim non đang truyền cành hay một luồng gió nhẹ đang len lỏi qua từng khe lá. Thế mới thấy cuộc sống quanh ta vô cùng mầu nhiệm và con người chỉ cần mở mắt ra, mở rộng vòng tay là có thể đón nhận ngay ở bất kỳ khoảnh khắc nào. Hãy cố gắng ngấu nghiến từng khắc một, đừng để bị đánh rơi dù chỉ một sát na, vì dòng sông trôi đi không bao giờ trở lại. Hãy sống trọn vẹn với 365.000 ngày mà tạo hóa đã ban tặng cho kiếp con người chúng ta. Shandideva có nói: “Không có một sai lầm nào bằng sự sai lầm khi không biết ứng dụng thân này như một cơ may hiếm có để tu tập”.

Hãy ứng dụng thời gian của kiếp người để sống trọn vẹn vào con đường tu tập, để cảm nhận được hương vị hạnh phúc trong giây phút thực tại. Đó là bức thông điệp mà đấng Kim Cang Trì đã thị hiện nơi cõi đời này để khai thị cho chúng sanh.

Thích Pháp Tâm

♦-♦————————————————-♦-♦

 

 

        

Những Bài Viết Liên Quan
1069055
Total Visit : 967367