Chủ nhật, ngày 19 tháng 9 năm 2021
Vu lan về là dịp để cho chúng ta nhớ lại bổn phận của một người con hiếu đạo, tìm cách đền đáp công ơn sanh thành của cha mẹ, noi gương hiếu hạnh của Tôn giả Đại Mục Kiền Liên và tiếp nối truyền thống cao đẹp "Uống nước nhớ nguồn của dân tộc Việt Nam". Mùa Vu Lan Tân Sửu -2021.

Ý nghĩa hoa man – vòng hoa trong Phật giáo.

Y nghia hoa manThích Thiện Phước

* Hoa man: Đây là vật trang nghiêm treo trên khung cửa Phật điện. Hoa man là dịch ý từ tiếng Phạn: Cụ Tô Ma (vòng hoa)

Hoa mạn nguyên là trang sức nơi thân, là cái vòng được kết bằng những bông hoa. Người Ấn Độ xưa không phân biệt nam nữ thảy đều dùng nó làm trang sức. Ban đầu có rất nhiều tín đồ tại gia dùng vòng hoa để cúng dường chư Tăng, nhưng họ không nhận vì không biết dùng làm gì? Về sau có vị Tăng đem việc này bạch Đức Phật, Ngài dạy: Các Thầy nên nhận và bảo dùng để treo nó trên tường không những khắp nơi đều có hương thơm mà thí chủ cũng được phước báu (quyển 39 “Luật Thập Tụng”).

Nen chua HP

Từ điểm này ta có thể thấy được nguyên ý của Đức Phật là dùng hương hoa để tô điểm cho cảnh vật xung quanh chứ không phải là một thứ trang sức cho riêng mình. Vòng hoa từ hình thức cho đến vật liệu chế thành có nghìn muôn vạn kiểu, nhất là vật liệu. Kinh “Tỳ Ni Mẫu” chép: Ngoài việc dùng các loại hoa như: Ưu Bát La, Bà Sư Ca, Chiêm Bặc Ca, A Đề Mục Đa Ca… để chế thành, ngoài ra còn dùng kim loại như vàng, bạc, bạch lạp (hợp kim thiếc và chì), chì, thiếc… tạo ra hoa, cây hoa, y hoa, thắt lưng hoa… Tất nhiên những hoa này chỉ dùng để cúng Phật và bảo tháp.

* Hoa man trong các tự viện chỉ dùng để trang nghiêm Phật điện chứ không dùng làm gì khác. Vật liệu chế thành phần nhiều là hàng tơ lụa.

Đây chính là một pháp vật dùng để trang nghiêm lễ đường, nhằm thể hiện vẻ đẹp thanh thoát chốn thiền cư, giúp cho tâm hồn con người trở nên thư thái và tăng thêm lòng qui kính ba ngôi cao quí.

◊-◊———————————————————-◊-◊

 

 

 

 

Những Bài Viết Liên Quan
1056618
Total Visit : 954930