Thứ 3, ngày 28 tháng 5 năm 2024
"Mùa báo hiếu ghi công đức mẹ dưỡng cha sinh, Hội Vu Lan nhớ tinh thần thầy tổ truyền dạy" KÍNH MỪNG ĐẠI LỄ VU LAN BÁO HIẾU 2023

Ý NGHĨA LỄ HẠ NGUYÊN (RẰM THÁNG MƯỜI)

Ý NGHĨA LỄ HẠ NGUYÊN

(RẰM THÁNG MƯỜI)

 #Thích Thiện Phước

    Thể hiện tinh thần nhập thế, đi vào mọi lĩnh vực của cuộc sống để độ sanh. Đạo Phật đã hòa nhập một cách uyển chuyển trong các nghi thức, tập tục, lễ hội dân gian… lồng ghép vào đó một chân lý giải thoát.

    Mượn chuyện thế gian để thể hiện chân lý siêu xuất thế gian. Rằm tháng mười được tổ chức trong nghi thức thiền môn cũng không ngoài nguyên lý đó. Lễ hội nầy, giúp con người khơi mở niềm hy vọng tự tin và suy nghiệm hướng về cội nguồn tổ tiên của người Á đông, được biết với danh từ thân thuộc là Thủy Quan Giải Ách.

    Ca dao Việt Nam ta có câu:

“ Rằm tháng Giêng, ai có tiền thì quảy,

Rằm tháng Bảy, kẻ quảy người không,

Rằm tháng Mười, mười người mười quảy.”

    Rằm tháng Mười  còn gọi  là Hạ Nguyên Tiết (下元節), lễ Hạ Nguyên, Tiêu Tai Nhật, Tạ Bình An Nhật, là ngày sinh của Thủy Quan Đại Đế.

83864392b48162df3b90

    Vì đây là ngày Vua Hạ Vũ giải tai ách cho nhân sinh nên còn gọi “Hạ Nguyên Giải Ách Thuỷ Quan Ðại Ðế Thắng Hội”, “Hạ Nguyên Thuỷ Quan Thánh Ðản”, “Tết lúa mới”…

    Đối với người Phật tử, rằm tháng Mười là dịp để mọi người con Phật hướng tâm tu tập, trên nhờ ân đức chư Phật, long thiên Hộ Pháp gia hộ, kế đến là lòng biết ơn tổ tiên ông bà.

    Sau khi vụ lúa tháng Tám vừa gặt hái xong, công việc đồng áng cả năm bắt đầu nhẹ nhàng, thư thả. Lúa đã đầy bồ, rơm rạ đã chất thành đống khô ráo, tươm tất. Khí tiết mùa Đông lạnh lẽo mà lại được mùa, có lúa mới, mọi người nghĩ ngay đến ơn của trời đất mưa thuận gió hòa, trong năm không bị lụt lội làm hư hại mùa màng; cho nên đến ngày rằm tháng Mười đem những gì đã được thu hoạch, chế biến thức ăn theo phong tục địa phương tự ngàn xưa như: Xôi, chè, bánh ít, bánh cúng, bánh bột lọc, bánh gạo… cùng với mâm cơm dâng cúng thành hoàng bổn cảnh, thổ địa linh thông, tổ tiên, ông bà,  … Ngày rằm tháng Mười được coi như là lễ tạ ơn.

    Quan niệm của ông bà ta ngày xưa, những ngày này Thiên đình cử thần Tam Thanh xuống trần gian để xem xét việc tốt xấu về tâu với Ngọc Hoàng. Nhân Tết Hạ nguyên mọi người đều mua quà và gạo nếp mới cùng những đặc sản lúc giao mùa Thu Đông biếu ông bà cha mẹ và những bậc được tôn kính.

    Phong tục từ cổ xưa cũng nói rằng, ngày Tết Cơm mới (Tết Hạ nguyên) nhà nhà đều nấu xôi gạo mới, sắm sửa hương hoa, đèn nến đem kính dângTam Bảo, cùng mâm lễ thơm ngon tinh khiết để cúng tổ tiên.

    Như vậy, trong ba ngày Rằm, Rằm tháng Mười là ngày mọi người ai cũng đều cúng quảy. Bởi vì, Rằm Hạ nguyên – Rằm tháng Mười còn gọi là Lễ mừng lúa mới, Tết cơm mới là lễ hội quan trọng nhất trong hệ thống các lễ hội cổ truyền của người Việt Nam.

0cb611ace6bf30e169ae

    Thông qua lễ hội rằm tháng Mười, mỗi người tự nguyện hứa với lòng mình, tự nguyện thực thi hạnh nguyện học theo nếp sống hướng thiện cao quý.

    Trong ý nghĩa thiêng liêng, ngập tràn khát vọng sống và đầy lòng tự tin được truyền thông kết nối giữa các thế hệ.

    Ngày nay, lễ hội rằm tháng mười lại càng tôn vinh thêm các giá trị tinh thần văn hóa cội nguồn dân tộc, luôn luôn khát vọng được sống an lành, bình an, xây dựng một đời sống hướng thiện.

Những Bài Viết Liên Quan
406950
Total Visit : 305262