Thứ 7, ngày 16 tháng 10 năm 2021
“KHÔNG NÊN NHÌN LỖI NGƯỜI, NGƯỜI LÀM HAY KHÔNG LÀM, NÊN TỰ NHÌN THÂN TA, CÓ LÀM HAY KHÔNG LÀM” - "CHỚ THÂN VỚI BẠN ÁC, CHỚ THÂN KẺ TIỂU NHÂN.HÃY THÂN NGƯỜI BẠN LÀNH, HÃY THÂN BẬC THƯỢNG NHÂN." - "KHÔNG LÀM MỌI ĐIỀU ÁC, THÀNH TỰU CÁC HẠNH LÀNH. TÂM Ý GIỮ TRONG SẠCH, CHÍNH LỜI CHƯ PHẬT DẠY. " - " VUI THAY, CHÚNG TA SỐNG, KHÔNG RỘN GIỮA RỘN RÀNG; GIỮA NHỮNG NGƯỜI RỘN RÀNG, TA SỐNG, KHÔNG RỘN RÀNG."

Ý NGHĨA LỄ HẠ NGUYÊN

ý nghĩa heaj ng)

Thích Thiện Phước

 

          Thể hiện tinh thần nhập thế, đi vào mọi lĩnh vực của cuộc sống để độ sanh. Đạo Phật đã hòa nhập một cách uyển chuyển trong các nghi thức, tập tục, lễ hội dân gian… lồng ghép vào đó một chân lý giải thoát.

          Mượn chuyện thế gian để thể hiện chân lý siêu xuất thế gian. Rằm tháng mười được tổ chức trong nghi thức thiền môn cũng khôn ngoài nguyên lý đó. Lễ hội nầy, giúp con người khơi mở niềm hy vọng tự tin và suy nghiệm hướng về cội nguồn tổ tiên của người Á đông, được biết với danh từ thân thuộc là Thủy Quan Giải Ách.

42964638_2070424893008895_3444681711193948160_n

          Ca dao Việt Nam ta có câu:

 “ Rằm tháng Giêng, ai có tiền thì quảy,

Rằm tháng Bảy, kẻ quảy người không,

Rằm tháng Mười, mười người mười quảy.”

          Rằm tháng Mười  còn gọi  là Hạ Nguyên Tiết (下元節), lễ Hạ Nguyên, Tiêu Tai Nhật, Tạ Bình An Nhật, là ngày sinh của Thủy Quan Đại Đế.

          Vì đây là ngày Vua Hạ Vũ giải tai ách cho nhân sinh nên còn gọi “Hạ Nguyên Giải Ách Thuỷ Quan Ðại Ðế Thắng Hội”, “Hạ Nguyên Thuỷ Quan Thánh Ðản”, “Tết lúa mới”…

          Đối với người Phật tử, rằm tháng Mười là dịp để mọi người con Phật hướng tâm tu tập, trên nhờ ân đức chư Phật, long thiên Hộ Pháp gia hộ, kế đến là lòng biết ơn tổ tiên ông bà.

661e0ca04f0da153f81c

          Sau khi vụ lúa tháng Tám vừa gặt hái xong, công việc đồng áng cả năm bắt đầu nhẹ nhàng, thư thả. Lúa đã đầy bồ, rơm rạ đã chất thành đống khô ráo, tươm tất. Khí tiết mùa Đông lạnh lẽo mà lại được mùa, có lúa mới, mọi người nghĩ ngay đến ơn nghĩa của trời đất mưa thuận gió hòa, trong năm không bị lụt lội làm hư hại mùa màng; cho nên đến ngày rằm tháng Mười đem những gì đã được thu hoạch, chế tạo thức ăn theo phong tục địa phương tự ngàn xưa như: Xôi, chè, bánh ít, bánh cúng, bánh bột lọc, bánh gạo… cùng với mâm cơm dâng cúng thành hoàng bổn cảnh, thổ địa linh thông, tổ tiên, ông bà,  … Ngày rằm tháng Mười được coi như là lễ tạ ơn.

          Quan niệm của ông bà ta ngày xưa, những ngày này Thiên đình cử thần Tam Thanh xuống trần gian để xem xét việc tốt xấu về tâu với Ngọc Hoàng. Nhân Tết Hạ nguyên mọi người đều mua quà và gạo nếp mới cùng những đặc sản lúc giao mùa Thu Đông biếu ông bà cha mẹ và những bậc được tôn kính.

          Phong tục từ cổ xưa cũng nói rằng, ngày Tết Cơm mới (Tết Hạ nguyên) nhà nhà đều nấu xôi gạo mới, sắm sửa hương hoa, đèn nến đem kính dângTam Bảo, cùng mâm lễ thơm ngon tinh khiết để cúng tổ tiên.

          Như vậy, trong ba ngày Rằm, Rằm tháng Mười là ngày mọi người ai cũng đều cúng quảy. Bởi vì, Rằm Hạ nguyên – Rằm tháng Mười còn gọi là Lễ mừng lúa mới, Tết cơm mới là lễ hội quan trọng nhất trong hệ thống các lễ hội cổ truyền của người Việt Nam.

6abeae06edab03f55aba

           Thông qua lễ hội rằm tháng Mười, mỗi người tự nguyện hứa với lòng mình, tự nguyện thực thi hạnh nguyện học theo nếp sống hướng thiện cao quý.

          Trong ý nghĩa thiêng liêng, ngập tràn khát vọng sống và đầy lòng tự tin được truyền thông kết nối giữa các thế hệ.

          Ngày nay, lễ hội rằm tháng mười lại càng tôn vinh thêm các giá trị tinh thần văn hóa cội nguồn dân tộc, luôn luôn khát vọng được sống an lành, bình an, xây dựng một đời sống hướng thiện.

 ◊-◊———————————————————◊-◊

Những Bài Viết Liên Quan
1066353
Total Visit : 964665