Thứ 5, ngày 27 tháng 1 năm 2022
“KHÔNG NÊN NHÌN LỖI NGƯỜI, NGƯỜI LÀM HAY KHÔNG LÀM, NÊN TỰ NHÌN THÂN TA, CÓ LÀM HAY KHÔNG LÀM” - "CHỚ THÂN VỚI BẠN ÁC, CHỚ THÂN KẺ TIỂU NHÂN.HÃY THÂN NGƯỜI BẠN LÀNH, HÃY THÂN BẬC THƯỢNG NHÂN." - "KHÔNG LÀM MỌI ĐIỀU ÁC, THÀNH TỰU CÁC HẠNH LÀNH. TÂM Ý GIỮ TRONG SẠCH, CHÍNH LỜI CHƯ PHẬT DẠY. " - " VUI THAY, CHÚNG TA SỐNG, KHÔNG RỘN GIỮA RỘN RÀNG; GIỮA NHỮNG NGƯỜI RỘN RÀNG, TA SỐNG, KHÔNG RỘN RÀNG."

Ý NGHĨA LỄ HẰNG THUẬN

ý nghĩa hằng

Thích Thiện Phước

 

          Nền tảng hạnh phúc của gia đình được bắt đầu bởi cách sống có ý thức, tôn trọng, tin cậy lẫn nhau, cảm thông tha thứ, biết chia sẻ những trở ngại trong sinh hoạt. Nhằm bảo đảm cuộc sống hạnh phúc của một đôi bạn trẻ không bị rạn nứt tình cảm. Cho nên ngày nay nghi thức Hằng thuận cũng rất phổ biến trong chùa. Đây cũng là một Phật sự rất quan trọng, góp phần xây dựng tương lai cho gia đình.

          Trong mười lời nguyện của Bồ Tát Phổ Hiền, lời nguyện thứ chín “Hằng thuận chúng sanh” (tức là Ngài phát nguyện luôn luôn thuận theo chúng sanh nhằm để cứu độ), đây là một hạnh nguyện to lớn.

          Theo âm Hán Việt: Hằng 恒 là Lâu dài, thường xuyên, bền bỉ, kiên trì, mãi mã; thuận顺 là hòa hợp, thuận thảo, yên ấm, Xuôi, thuận:  Thuận thủy - Xuôi dòng;  Thuận nhĩ – Êm tai;  Thuận tâm  – Vừa lòng, hài lòng;  Thuận lợi.

          Hằng thuận nghĩa là nghệ thuật sống hoà hợp, bao dung với nhau trong tình nghĩa vợ chồng, không lấn lướt, giai cấp. Hằng thuận là vợ chồng luôn luôn sống hòa thuận, tương kính, nhường nhịn cùng nhau làm tròn trách nhiệm, bổn phận của vợ chồng trong đời sống gia đình, với ông bà, cha mẹ và con cái; hướng đến con đường tu tập giác ngộ, giải thoát trên cơ sở giữ gìn ngũ giới, hành thập thiện và tu tập theo Bát chánh đạo.

Hình ảnh có liên quan

          Nhiều nguồn tư liệu cho rằng người đầu tiên nghĩ đến việc tổ chức lễ cưới tại chùa là cụ đồ Nguyễn Trọng Thuật bút hiệu Nam Tử (1883 – 1940), quê ở Hải Dương, là nhà Nho, sau quy y theo Phật, nhiệt thành phụng sự Phật pháp. Ông nghĩ việc tổ chức lễ cưới tại chùa sẽ mang lại lợi ích lớn lao cho đời sống gia đình của người Phật tử, nhất là đời sống đạo đức tâm linh.

          Vào năm 1930, bác sĩ Phật tử Tâm Minh – Lê Đình Thám đã tổ chức lễ cưới cho con gái đầu lòng là Lê Thị Hoành với Hoàng Văn Tâm tại chùa Từ Đàm, Huế. Đây được xem là lễ cưới điển hình đầu tiên được tổ chức tại chùa trong lịch sử Phật giáo nước ta.

          Năm 1971, Hòa thượng Thích Thiện Hoa đã chính thức đặt tên cho lễ kết hôn tại chùa là lễ Hằng thuận.

          – Nội dung lễ hằng thuận được diễn ra theo trình tự như sau:

          - Nghi lễ diễn ra tại chính điện của chùa.          

         Nơi làm lễ gồm một chiếc bàn dài, là nơi chủ hôn thực hiện nghi thức kết duyên. Cặp đôi sẽ quỳ trước bàn, hướng về nơi thờ Phật, làm theo chỉ dẫn của các vị hòa thượng chủ hôn. Bạn bè, người thân của cô dâu chú rể ngồi hai bên theo đúng quy cách “nam tả, nữ hữu” (nhà trai đứng bên trái, nhà gái đứng bên phải).

          Vị chủ lễ niêm hương, đảnh lễ tam bảo, khai chuông mõ, tụng chú tiêu tai hoặc Đại Bi. Trong thời gian tụng chú vị chủ lễ gia trì tịnh thủy sau đó sái tịnh. Thỉnh chư Tăng và mời hai họ, quan khách và cô dâu chú rễ ngồi xuống. vị chủ lễ khai thị.

          Nội dung bài khai thị nầy là trích những lời dạy của Phật được trích dẫn từ trong kinh Thiện Sanh. Tân Lang, Tân Nương phải có bổn phận với cha mẹ đôi bên, và dạy về những cách sống trong đạo vợ chồng để cuộc sống hạnh phúc bền bỉ lâu dài.

          Nếu như Tân Lang và Tân Nương chưa quy y thì có thể truyền trao quy giới, kết duyên lành đối với Tam Bảo.

         Sau cùng là trao nhẫn cưới, nói về ý nghĩa và đặc tính của chiếc nhẫn, để tự răn nhắc sống tốt đẹp nhường nhịn để có được một gia đình trong sáng hạnh phúc lâu dài.

vo-ha-tram-roi-nuoc-mat-cung-ong-xa-an-do-trong-le-hang-thuan-o--e17db7

          Sau phần trao nhẫn là lời kết ước Tân lang và Tân nương cùng đọc, nhằm phát nguyện sống biết quan tâm nhường nhịn thủy chung với nhau dưới sự chứng kiến của tam bảo, cha mẹ họ hàng bè bạn đôi bên.

          Cuối cùng là Tặng quà và hồi hướng phục nguyện.

         Lễ hằng thuận được diễn ra tại chùa, với nghi lễ trang nghiêm thiêng liêng giữa ngôi Tam bảo, ngoài ra còn biểu đạt về cuộc sống hạnh phúc gia đình, nhắn nhủ người đệ tử Phật khi đã trưởng thành tự lập, không còn nương tựa vào cha mẹ nữa, phải sống đúng với tinh thần trách nhiệm. Phải hiểu biết cảm thông tha thứ, chân thật, nhường nhịn, giúp đỡ lẫn nhau vượt qua mọi thách thức của cuộc sống, để đưa gia đình đến bến an vui hạnh phúc thủy chung.

 

◊-◊———————————————————◊-◊

 

 

Những Bài Viết Liên Quan
1086152
Total Visit : 984464