Thứ 3, ngày 26 tháng 9 năm 2023
"Mùa báo hiếu ghi công đức mẹ dưỡng cha sinh, Hội Vu Lan nhớ tinh thần thầy tổ truyền dạy" KÍNH MỪNG ĐẠI LỄ VU LAN BÁO HIẾU 2023

Khéo điều phục mình.

Kheo dieu (PP the gian)Thích Thiện Phước

Mỗi con người chúng ta chắc chắn ai cũng có những kỷ niệm đau buồn trong cuộc đời, nó luôn hằn lên trong tâm thức mình một nỗi thương đau, có lúc như hụt hẫng, có lúc dường như mình đang bị một thứ ngoại lực nào đó chi phối hoàn toàn tâm thức. Ta bắt đầu trở nên thụ động, rồi mặc kệ để cho dòng đời trôi qua mau như nước chảy qua cầu. Lắm lúc ta bị vấp ngã thất bại trên đừng đời, bạn đừng nản lòng mình phải tạo cho mình một bản lãnh để vượt qua những thử thách đó. Tục ngữ Việt Nam ta có câu: “Cái khó ló cái khôn” hay Lafontaine nói: “Con đường trải đầy nhung lụa không bao giờ dẫn đến vinh quang”,  trên đời nầy nếu ta càng khó khăn thì càng có nhiều kinh nghiệm để vượt qua những cơn hoạn nạn về sau.

10

Chuyện này cũng giống như một người thợ lành nghề, khi đã đứng vững trên lập trường của mình thì họ đã trải qua không biết bao nhiêu thử thách, không phải chuyện hiển nhiên mà có được. Cũng vậy ta muốn trở thành một bậc Thầy mô phạm trong chốn nhơn thiên không thể dửng dưng mà thành tựu được, suốt quá trình tu tập ta phải khắc phục biết bao khó khăn vì hoàn cảnh ngoại tại, những nội kết riêng tư, những cạm bẫy của ái dục… Như thế mới đáng gọi là tự khéo điều phục mình và điều phục được kẻ khác vậy.

◊-◊———————————————————————◊-◊

 

Những Bài Viết Liên Quan
306287
Total Visit : 204599