Thứ 3, ngày 28 tháng 5 năm 2024
"Mùa báo hiếu ghi công đức mẹ dưỡng cha sinh, Hội Vu Lan nhớ tinh thần thầy tổ truyền dạy" KÍNH MỪNG ĐẠI LỄ VU LAN BÁO HIẾU 2023

Buông bỏ nhân duyên.

Buong boThích Thiện Phước

Người đang lâm vào cơn trọng bệnh phải biết rằng vạn pháp trong đời đều do nhơn duyên hòa hợp mà sanh, khi nhơn duyên ly tán thì tan rã. Và đời người cũng thế, chúng ta đang hiện hữu đây tức là đang đứng giữa đôi bờ sống và chết. Đời người chỉ là một điểm xuất hiện trong dòng sanh tử vô cùng tận, là một lữ khách được khởi đầu bằng “cái sống” và nhất định cũng có ngày tới đích đó là “cái chết” cho dù là sớm hay muộn tùy theo biệt nghiệp của từng người. Lâm chung là thời điểm vô cùng hệ trọng, có thể quyết định số phận và tương lai của người mất. Vì giây phút ấy tất cả những nghiệp lực mà ta đã gây tạo, tàng trữ trong khi còn sống nó bắt đầu khơi động lại và được diễn tiến một cách mạch lạc như một cuộn phim. Đến lúc ấy người chết sẽ hoảng sợ, lo âu thật khủng khiếp nếu họ không có chánh niệm. Chính vì thế mà ta phải trợ niệm, đừng làm cho họ xúc động và đừng khơi dậy những ý niệm quyến luyến, giận hờn, thương ghét.

Hinh Phat

Người sắp lâm chung đừng nên quyến luyến nào là nhà tôi, vợ con, tiền bạc của tôi… Tôi thật không muốn chết vì hạnh nguyện chưa tròn…  Chúng ta nên buông xả tất cả bởi vì trong giây phút này ta không thể đem theo bất cứ cái gì ngoài nghiệp lực. Thế nên mình phải nhất tâm niệm Phật để sớm được vãng sanh. Và người thân bên cạnh giường bệnh nên đem lòng thương yêu vô tận ban rải cho họ, khuyên họ phải niệm Phật, phải biết buông xả mọi thứ, giảng cho họ nghe ở cõi đời này là vô thường, con người sinh ra rồi phải chết, đó là định luật tự nhiên, không chi phải luống cuống sợ hãi. Tốt hơn hết ta nên thỉnh một bậc đạo sư có phẩm hạnh đạo đức đến để khai thị cho họ. Chắc có lẽ mỗi người chúng ta không khỏi đau xót kinh hoàng khi chứng kiến cảnh người thân mình đang lâm vào cảnh sống dở chết dở, miệng luôn khóc than rên rỉ, tay chân co giật, giãy giụa… Ta nên đem lòng bi mẫn vô biên  trợ niệm cho họ trong giờ phút chia ly quan trọng này và xem đó như một bài học mà đời người sớm muộn gì rồi ai cũng phải thực tập qua. Và bạn hãy tự hỏi nếu như là mình thì đến lúc đó sẽ ra sao? Vâng, mọi chuyện sẽ được diễn tiến, cái gì đến thì nó sẽ đến nhưng riêng ta ngay bây giờ phải nhất tâm niệm Phật để sớm được vãng sanh.

◊-◊————————————————————————◊-◊

Những Bài Viết Liên Quan
406958
Total Visit : 305270