Thứ 4, ngày 29 tháng 5 năm 2024
"Mùa báo hiếu ghi công đức mẹ dưỡng cha sinh, Hội Vu Lan nhớ tinh thần thầy tổ truyền dạy" KÍNH MỪNG ĐẠI LỄ VU LAN BÁO HIẾU 2023

Nắng sớm tháng Tư.

Nang somThích Thiện Phước

 

Mùa Phật đản ở quê tuy không lớn lắm, nhưng có nhiều nghĩa đối với tôi. Những năm trước đây khi ở thành thị, hoa trái đủ mùa, mọi thứ đều có. Ở làng quê hẻo lánh, tuy không có những loài hoa sang trọng như hoa mẫu đơn, hoa ly… nhưng vẫn có những loài hoa đơn sơ. Phật tử đi kèm theo những đóa hoa sen được trồng trong áo ở gia đình, có một vài người hái hoa điệp, hoa trang, hoa súng … những loài hoa rất dễ kiếm, mọc ở mọi nơi. người chia nhau ra vườn thậm chí là trước con đường nhỏ hai bên là đồng lúa thẳng tiến, hái đủ mọi thứ như hoa chùm bao, hoa sứ … và những loài hoa dại khác tổng hợp lại để tung hoa code trong ngày Khánh đản ​​đức thế tôn. Chúng tôi cũng làm vườn Lâm Tỳ Ni, vườn Lâm Tỳ Ni ở đây cũng không phải mua hoa giả như ở thành thị, mà có tất cả các loài hoa cỏ dại đơn sơ mọc tự nhiên, cũng không phải mua những con chim bằng máy, mà có đủ cả mọi loài chim bay tới bay lui, suốt cả ngày. Lũ trẻ thơ ngây là nơi trú ẩn bình yên khi mỗi buổi học tan học, đúng như người xưa nói: “Đất vua chùa phong cảnh Bụt” . Mái hiên cổ kính phủ rêu phong, sân thượng rộng rãi thênh thang có những cây rợp bóng mát cho các em thơ đùa, như cửa Phật rộng mênh mông lòng yêu thương muôn loài.

0,1

 

 

Một bé trai hỏi về hình tượng đức Phật đứng trên bông sen một tay chỉ lên trời một tay chỉ xuống đám cỏ (đất) đó là ai vậy? Tôi nói đó là Thái tử Tất Đạt Đa, Ngài vốn là một vị Thái Tử đông cung của vương triều Tịnh Phạn và Hoàng hậu Ma Gia. Ngài là một con người như bao chúng ta nhưng Ngài đã vượt khỏi phàm tình để đứng trên tòa sen diệu pháp, tỏa sen thơm ngát giữa cõi trần đầy đau thương tham ái. Thái tử cũng phải đi học như các em vậy, và Ngài làu thông tất cả, vì cảm thấy cõi đời là đau khổ nên sau khi đi dạo chơi bốn cửa thành, Ngài lén vua cha từ bỏ hoàng cung cắt tóc tu hành và thành chánh quả.

Ngày Phật Đản là ngày vui của nhân loại, tổ chức mừng ngày Phật Đản là để ôn lại những gì cao đẹp mà Đức Phật đã thực chứng được và đã đi qua, vào ngày nầy mọi người cũng không sát sanh, thường phát nguyện ăn chay để nuôi dưỡng lòng tư bi sẵn có.

Mây trắng tự nghìn xưa vẫn miên man giữa bầu trời thăm thẳm chơn như; biển xanh muôn thuở cũng dạt dào trong đáy nước thậm thâm diệu hữu. Nắng sớm tháng tư, những giọt sương sớm long lanh như nước cam lồ thấm nhuần bao loài hoa cỏ. Những đóa hoa dại đơn sơ kia mọc trong nơi thẳm u rậm rạp ít ai để ý đến như những loài hoa khác, nhưng dù gì trong sự sống của chúng vẫn trổ những đóa hoa khoe sắc cùng thiên nhiên, bởi vì hoa là tinh túy của bao loài cây cỏ, như Phật tánh có sẵn trong mỗi con người, không phân biệt sang hèn hay cao thấp hễ đúng thời tiết nhơn duyên thì nở tung đóa hoa giác ngộ, mỗi người chúng ta cũng vậy tùy theo quá trình tu tập mà đến lúc nào đó cũng phát ra đóa hoa tuệ giác thơm tho, dù bạn ở bất cứ nơi nào. Bởi vì đức Phật dạy tất cả chúng sanh đều có Phật tánh tuệ giác. 

Vùng làng quê thanh bình nầy, ngày lễ tắm Phật các cụ già cùng ngồi trên một chiếc xe ba bánh, xe lôi để đến chùa. Cuộc sống vật chất tuy có khác biệt theo y báo và chánh báo nhưng tấm lòng hướng về Phật và lòng thành kính thì chỉ có một mà thôi, nghĩ đến đó tôi thấy ấm áp về tấm lòng qui hướng ngôi Tam Bảo của họ.

Từ vũng bùn sanh tử

Phiền não của thế gian

Bậc thánh trí xuất hiện

Làm lợi lạc quần sanh

(Pháp Cú 59)

Mây vẫn trôi mãi trên nền trời, nắng ấm tháng tư soi vào những đóa sen đầu hạ từ từ khơi mở như đón mừng đức Phật đản sanh, hương sen lan tỏa mùi hương nhẹ nhàng thanh thoát tiếng chuông chùa buông nhẹ làm lòng người như vơi bao trần lụy đau thương bất hạnh.

Đóa hoa hàm tiếu nào phân biệt

Vật cảm tình người có cạn sâu.

 

◊◊————————————————◊◊

 

 

 

Những Bài Viết Liên Quan
406973
Total Visit : 305285