Thứ 7, ngày 23 tháng 10 năm 2021
“KHÔNG NÊN NHÌN LỖI NGƯỜI, NGƯỜI LÀM HAY KHÔNG LÀM, NÊN TỰ NHÌN THÂN TA, CÓ LÀM HAY KHÔNG LÀM” - "CHỚ THÂN VỚI BẠN ÁC, CHỚ THÂN KẺ TIỂU NHÂN.HÃY THÂN NGƯỜI BẠN LÀNH, HÃY THÂN BẬC THƯỢNG NHÂN." - "KHÔNG LÀM MỌI ĐIỀU ÁC, THÀNH TỰU CÁC HẠNH LÀNH. TÂM Ý GIỮ TRONG SẠCH, CHÍNH LỜI CHƯ PHẬT DẠY. " - " VUI THAY, CHÚNG TA SỐNG, KHÔNG RỘN GIỮA RỘN RÀNG; GIỮA NHỮNG NGƯỜI RỘN RÀNG, TA SỐNG, KHÔNG RỘN RÀNG."

Nắng sớm tháng Tư.

Nang somThích Thiện Phước

Mùa Phật đản ở quê tuy không lớn lắm, nhưng có nhiều ý nghĩa đối với tôi. Những năm trước đây khi còn ở thành thị, hoa trái đủ mùa đủ loại, mọi thứ đều có. Ở vùng làng quê hẻo lánh nầy, tuy không có những loài hoa sang trọng như hoa mẫu đơn, hoa ly ly… nhưng vẫn có những loài hoa dại đơn sơ. Người Phật tử đến chùa người thì cầm vài đóa hoa sen được trồng trong ao ở gia đình, có vài người thì hái hoa điệp, hoa trang, hoa súng… những loài hoa nầy rất dễ kiếm, mọc ở khắp nơi, mỗi người chia nhau ra vườn thậm chí ra trước con đường làng nhỏ hai bên là đồng lúa phì nhiêu thẳng tấp, hái đủ mọi thứ hoa như hoa chùm bao, hoa sứ… và những loài hoa dại khác trộn chung lại để tung hoa cúng dường trong ngày Khánh đản đức Thế tôn. Chúng tôi cũng làm vườn Lâm Tỳ Ni, vườn Lâm Tỳ Ni ở đây cũng không phải mua hoa giả như ở thành thị, mà có cả các loài hoa cỏ dại đơn sơ mọc tự nhiên, cũng không phải mua những con chim bằng máy, gắn bin vào bật lên cho nó hót, mà có đủ cả mọi loài chim bay tới bay lui hót suốt cả ngày. Lũ trẻ thơ ngây xem chùa là một nơi trú ẩn bình yên khi mỗi buổi chiều tan học, đúng như người xưa đã nói: “Đất vua chùa làng phong cảnh Bụt”. Mái chùa cổ kính phủ rêu phong, sân chùa rộng rãi thênh thang có những cội cây râm mát cho các em nô đùa, như cửa Phật rộng lớn mênh mông đầy lòng thương yêu che chở muôn loài.

Một bé trai hỏi về hình tượng đức Phật đứng trên bông sen một tay chỉ lên trời một tay chỉ xuống đám cỏ (đất) đó là ai vậy? Tôi nói đó là Thái tử Tất Đạt Đa, Ngài vốn là một vị Thái Tử đông cung của vương triều Tịnh Phạn và Hoàng hậu Ma Gia. Ngài là một con người như bao chúng ta nhưng Ngài đã vượt khỏi phàm tình để đứng trên tòa sen diệu pháp, tỏa sen thơm ngát giữa cõi trần đầy đau thương tham ái. Thái tử cũng phải đi học như các em vậy, và Ngài làu thông tất cả, vì cảm thấy cõi đời là đau khổ nên sau khi đi dạo chơi bốn cửa thành, Ngài lén vua cha từ bỏ hoàng cung cắt tóc tu hành và thành chánh quả.

0.1

Ngày Phật Đản là ngày vui của nhân loại, tổ chức mừng ngày Phật Đản là để ôn lại những gì cao đẹp mà Đức Phật đã thực chứng được và đã đi qua, vào ngày nầy mọi người cũng không sát sanh, thường phát nguyện ăn chay để nuôi dưỡng lòng tư bi sẵn có.

Mây trắng tự nghìn xưa vẫn miên man giữa bầu trời thăm thẳm chơn như; biển xanh muôn thuở cũng dạt dào trong đáy nước thậm thâm diệu hữu. Nắng sớm tháng tư, những giọt sương sớm long lanh như nước cam lồ thấm nhuần bao loài hoa cỏ. Những đóa hoa dại đơn sơ kia mọc trong nơi thẳm u rậm rạp ít ai để ý đến như những loài hoa khác, nhưng dù gì trong sự sống của chúng vẫn trổ những đóa hoa khoe sắc cùng thiên nhiên, bởi vì hoa là tinh túy của bao loài cây cỏ, như Phật tánh có sẵn trong mỗi con người, không phân biệt sang hèn hay cao thấp hễ đúng thời tiết nhơn duyên thì nở tung đóa hoa giác ngộ, mỗi người chúng ta cũng vậy tùy theo quá trình tu tập mà đến lúc nào đó cũng phát ra đóa hoa tuệ giác thơm tho, dù bạn ở bất cứ nơi nào. Bởi vì đức Phật dạy tất cả chúng sanh đều có Phật tánh tuệ giác. 

Vùng làng quê thanh bình nầy, ngày lễ tắm Phật các cụ già cùng ngồi trên một chiếc xe ba bánh, xe lôi để đến chùa. Cuộc sống vật chất tuy có khác biệt theo y báo và chánh báo nhưng tấm lòng hướng về Phật và lòng thành kính thì chỉ có một mà thôi, nghĩ đến đó tôi thấy ấm áp về tấm lòng qui hướng ngôi Tam bảo của họ.

Từ vũng bùn sanh tử

Phiền não của thế gian

Bậc thánh trí xuất hiện

Làm lợi lạc quần sanh

(Pháp Cú 59)

Mây vẫn trôi mãi trên nền trời, nắng ấm tháng tư soi vào những đóa sen đầu hạ từ từ khơi mở như đón mừng đức Phật đản sanh, hương sen lan tỏa mùi hương nhẹ nhàng thanh thoát tiếng chuông chùa buông nhẹ làm lòng người như vơi bao trần lụy đau thương bất hạnh.

Đóa hoa hàm tiếu nào phân biệt

Vật cảm tình người có cạn sâu.

 

◊◊———————————————————-◊◊

 

Những Bài Viết Liên Quan
1068963
Total Visit : 967275