Thứ 6, ngày 19 tháng 7 năm 2024
"Mùa báo hiếu ghi công đức mẹ dưỡng cha sinh, Hội Vu Lan nhớ tinh thần thầy tổ truyền dạy" KÍNH MỪNG ĐẠI LỄ VU LAN BÁO HIẾU 2023

Con chim trên cành cây.

 

CON CHIM TRÊN CÀNH CÂY

Vào buổi tối, một người cha cùng con trai tản bộ dưới sân nhà. Đứa con đã tốt nghiệp Đại học, công tác bên ngoài nên rất ít khi về nhà.

Hai cha con ngồi dưới gốc cây cổ thụ. Người cha chỉ con chim trên cây cổ thụ và hỏi: “Con trai đó là gì vậy?”.

“Một con quạ”.

“Là cái gì?” Gần đây đôi tai của người cha không được tốt lắm.

Con trai lặp lại, tưởng là lúc này cha nghe không rõ: “Dạ, là một con quạ”.

Cha lại hỏi: “Con nói cái gì?”.

“Con quạ ạ!”

“Con trai, đó là gì vậy?”.

Con trai trở nên khó chịu: “Thưa cha, đó là con quạ. Cha đã nghe rõ chứ, là một con quạ!”.

Chim

Sau khi nghe xong đáp án của con, cha không nói một lời. Một lúc sau, người cha trở lại với một cuốn nhật ký cũ vàng trên tay.

Con trai rất hiếu kỳ khi thấy cha mở quyển nhật ký ra. Anh ta không biết rằng đó chính là nhật ký của ba. Trong đó, người cha đã ghi chép lại những sinh hoạt hàng ngày của mình.

Khi lật đến trang 25 năm trước, ông bắt đầu đọc lên: “Hôm nay, tôi dẫn con trai đi dạo trong vườn. Đột nhiên con trai hỏi tôi con chim trên cây cổ thụ tên gì? Tôi trả lời rằng là con quạ. Sau một lúc, con lại hỏi đó là cái gì? Tôi vui vẻ trả lời là con quạ…”

“Con trai luôn lặp lại câu hỏi đó, tổng cộng hỏi hai mươi lăm lần về tên con quạ. Mỗi lần, tôi đều kiên nhẫn trả lời, vì tôi rất vui mừng khi con hiếu kỳ như vậy, hy vọng sau này nó có thể nhớ tên con chim đó”. Khi người cha đọc xong, người con đã rơi nước mắt. “Ba ơi, hãy tha thứ cho con. Ba đã giúp con hiểu rất nhiều điều”. Người cha đưa tay ôm chầm lấy con, trên gương mặt nở một nụ cười mãn nguyện.

Hãy kiên nhẫn mà trả lời những câu hỏi của cha mẹ, dù nó được lặp lại vô số lần, hãy kiên nhẫn nghe lời khuyên của họ vì trên đời này không ai yêu bạn hơn họ.

(Diệu Bạch St)

◊◊——————————————————————————————-◊◊

 

Những Bài Viết Liên Quan
427548
Total Visit : 325860