Thứ 7, ngày 23 tháng 10 năm 2021
“KHÔNG NÊN NHÌN LỖI NGƯỜI, NGƯỜI LÀM HAY KHÔNG LÀM, NÊN TỰ NHÌN THÂN TA, CÓ LÀM HAY KHÔNG LÀM” - "CHỚ THÂN VỚI BẠN ÁC, CHỚ THÂN KẺ TIỂU NHÂN.HÃY THÂN NGƯỜI BẠN LÀNH, HÃY THÂN BẬC THƯỢNG NHÂN." - "KHÔNG LÀM MỌI ĐIỀU ÁC, THÀNH TỰU CÁC HẠNH LÀNH. TÂM Ý GIỮ TRONG SẠCH, CHÍNH LỜI CHƯ PHẬT DẠY. " - " VUI THAY, CHÚNG TA SỐNG, KHÔNG RỘN GIỮA RỘN RÀNG; GIỮA NHỮNG NGƯỜI RỘN RÀNG, TA SỐNG, KHÔNG RỘN RÀNG."

Con lừa già và người nông dân.

ua gia

Một bữa nọ, chú lừa của bác nông dân ngã xuống giếng. Con vật kêu la thảm thiết hàng giờ liền với hy vọng nhận được sự cứu giúp của bác nông dân. Vốn đã bực với con lừa từ trước do nó rất cứng đầu và khó bảo, nhưng xét cho cùng thì chú lừa rất có ích và góp phần lớn vào sự phát triển kinh tế gia đình bác. Sau một hồi suy tính, cuối cùng bác cho rằng con lừa đã quá già, không đáng phải cứu và cái giếng đằng nào cũng phải lấp đi. Vậy là bác quyết định chôn nó luôn.

Bác ta mời vài người hàng xóm tới giúp. Họ cầm lấy xẻng và bắt đầu xúc đất đổ xuống giếng. Lúc đầu, con lừa nhận ra điều gì đó đang xảy ra với nó và rống lên kinh hoàng. Sau đó, tiếng kêu nhẹ dần đi rồi lặng hẳn.

1

Sau một hồi đào đất đổ xuống giếng, bác nông dân nhìn xuống và ngạc nhiên vô cùng. Cứ sau mỗi xẻng đất đổ lên đầu con lừa, nó lại rũ đất xuống và dẫm lên chính chỗ đất đó…

Và cứ thế, mỗi xẻng đất đổ lên đầu con vật, nó rũ xuống rồi đạp lên đó để mỗi lúc lại nhích lên thêm một chút. Chẳng bao lâu, mọi người ngạc nhiên khi thấy con lừa đã bước lên khỏi miệng giếng và chạy đi… Trong giây phút căm thù đó, chú lừa vẫn còn nhớ tới tình xưa nghĩa cũ và kịp quay lại nhắn nhủ với bác nông dân: “Hãy sống tốt để tạo phúc đức cho con cháu về sau”.

Các bạn ạ, cuộc sống luôn có muôn vàn khó khăn thử thách. Bí quyết để thoát khỏi những khó khăn đó là rũ bỏ nó và bước lên. Mỗi rắc rối là một bước đệm để ta tiến tới. Chúng ta có thể ra khỏi những cái giếng sâu nhất bằng cách không bao giờ bỏ cuộc, không bao giờ đầu hàng dù cơ hội là rất nhỏ nhoi. Rũ bỏ các lo phiền và bước tới !.

(St)

◊-◊——————————————————-◊-◊

 

Những Bài Viết Liên Quan
1068703
Total Visit : 967015