Thứ 3, ngày 28 tháng 5 năm 2024
"Mùa báo hiếu ghi công đức mẹ dưỡng cha sinh, Hội Vu Lan nhớ tinh thần thầy tổ truyền dạy" KÍNH MỪNG ĐẠI LỄ VU LAN BÁO HIẾU 2023

Lấy tình thương làm lẽ sống.

LẤY TÌNH THƯƠNG LÀM LẼ SỐNG

Trong tất cả chúng ta đây, không ít người vì lòng tham, sân, si mà ta sống chung với mọi người đã gây oán thù lẫn nhau. Phải chăng, ta chưa hiểu họ hay họ có những thái độ sống không đúng với ta, hạnh phúc an lạc chính là ta biết mở rộng lòng thương và tình yêu bao la mà dành tặng cho mọi người.

Công nghệ phát triển khiến cho mọi người xa dần với tình cảm con người, chỉ sống theo thế giới tạm gọi là thế giới ảo, chúng ta không phủ nhận sự phát triển của khoa học kỹ thuật đã đem lại nhiều lợi ích cho con người, nhưng bên cạnh đó cũng có những hệ lụy khiến cho con người sống trong thế giới ảo đó đảo điên lên và hận thù nhau phải không các bạn?

Mọi người sống chung với nhau mà luôn ganh tỵ, hận thù, hơn thua… và nguyên nhân từ đâu mà ta có những thái độ đó? Chỉ vì cuộc sống, vì lòng tham, vì bản ngã của mỗi người, cái bản ngã của mỗi người chẳng chịu đi sau ai cả, lúc nào cũng muốn chiến thắng người khác bằng mọi thủ đoạn, miễn sao lợi ích thuộc về bản thân mình là được rồi, còn ai có bị phiền não hay bị hại thì ta không quan tâm!

la

Ta phải biết mở rộng lòng của ta ra, đừng cố chấp ý của mình là đúng, đừng bảo thủ việc mình làm không có sai, bạn nên nhớ rằng ý của bạn có thể đúng với bạn nhưng với người khác là sai đó bạn à, việc của bạn làm không sai với bạn nhưng với người khác là sai đấy, ta cũng nghe người xưa hay truyền lại cho con cháu sau này “chín người mười ý mà”. Ta đừng bảo thủ những gì ta làm là đúng hoàn toàn. Nếu ta không biết mở rộng tình thương thì ta nhìn ai cũng là người xấu cả, các bạn nên nhớ rằng mỗi con người chúng ta đều có thế mạnh riêng của từng người, do đó không ai là hoàn thiện cả, đã không hoàn thiện thì cớ gì ta lại trách nhau để ta luôn sống trong đau khổ. Tuy nhiên nếu ta nhìn cái xấu của người khác với thái độ góp ý, vì tình yêu thương giúp cho người đó tốt hơn thì quá tuyệt vời đúng không bạn. Phần nhiều ta chỉ biết nhìn lỗi của người khác với thái độ hận thù, tư lợi và oán thù của cá nhân.

Ta có thời gian nhìn lỗi nhỏ của người khác mà không có thời gian nhìn lỗi lớn của bản thân mình, chẳng lẽ Ta không hề có lỗi hay sao?

Nhân vô thập toàn bạn à, do đó “Ta hãy lấy cái tốt của người để thấy, đừng bao giờ lấy cái xấu của người để nhìn” nếu ta chỉ biết nhìn lỗi của người khác thì ta sẽ không bao giờ có thiện cảm với ai cả đâu, và rồi ta luôn đau khổ và không có hạnh phúc trong cuộc sống này.

Sự hận thù có thể hủy hoại cả loài người? Do đó “Ta phải biết yêu thương,biết thông cảm và tha thứ”, nếu ta làm được ta sẽ thấy cuộc sống này thật đẹp và sẽ thấy mọi người rất dể thương và rất dể gần.

Hãy tạo cho mình một hành trang thật tốt đẹp ở tương lai, đó là biết mở rộng lòng từ bi xem tất cả mọi người đều là người thân của mình. Hãy dứt bỏ hận thù, sự ích kỷ và lòng tham chỉ biết lợi ích bản thân để ta có được nhiều sự yêu thương vì rằng“Người thương người, bao nhiêu cũng là thiếu. Người ghét người chút xíu cũng thành dư ”.

—————————————————————————————–

Những Bài Viết Liên Quan
406945
Total Visit : 305257