Thứ 5, ngày 22 tháng 2 năm 2024
"Mùa báo hiếu ghi công đức mẹ dưỡng cha sinh, Hội Vu Lan nhớ tinh thần thầy tổ truyền dạy" KÍNH MỪNG ĐẠI LỄ VU LAN BÁO HIẾU 2023

Ca Lưu Đà Di

CA LƯU ĐÀ DI

Thích Thiện Phước

                  

Ca Lưu Đà Di chính là Ưu Đa Di theo hầu Phật khi Ngài còn là một đông cung Thái tử. Khi Phật Đà quyết định xuất gia, Ca Lưu Đà Di từng dùng mọi cách để ngăn cản Phật Đà. Sau khi Phật Đà đắc đạo, người thừa lệnh vua Tịnh Phạn tiếp đón Phật Đà về quê nhà cũng là Ca Lưu Đà Di. Sau đó Ca Lưu Đà Di xuất gia là vì uy đức của Phật Đà nhiếp phục, nên đã xuống tóc một cách miễn cưỡng. Tuy thân mặc áo cà sa, nhưng không thật phát tâm xuất gia.

Ca Lưu Đà Di luôn bị sự phê bình của mọi người vì mấy nàng phụ nữ và thường xuyên bị Phật Đà trách phạt. Tuy nhiên, sau mọi việc xảy ra, ông cũng biết hối hận, nhưng vẫn sống đời buông lung, không thể tự khống chế tình cảm của bản thân. Mỗi khi bị cám dỗ mà không thể khống chế bản thân, ông ta lại ngâm mình dưới nước để bản thân tỉnh táo hơn, ông ấy là người hài hước như vậy đó.

Ca Lưu Đà Di tuy là người lãng mạn, nhưng lại là người rất có tài năng, khi Phật Đà còn làm Thái tử, ông ta đã từng hầu hạ Phật Đà, vì thế mà mọi người đều biết đến, Phật Đà cũng rất hiểu rõ con người của ông. Phật Đà cũng nhận định ông ấy là một người tốt. Mỗi khi gặp thất bại, Phật Đà chỉ khuyên răn vài câu rồi thôi.

Các đệ tử của Phật Đà không hiểu tại sao lại đối xử quá khoang dung với Ca Lưu Đà Di, Phật Đà đã không còn nghiêm khắc đối với ông giống như lúc vừa mới tổ chức Tăng đoàn. Tuy nhiên ông đã từng hối hận và biết sửa lỗi, Phật Đà nhận định ông vẫn còn hy vọng ở tương lai nếu như chịu ăn năn hối cải.

6

Khi Phật Đà và Ca Lưu Đà Di sống ở Kỳ Viên tịnh xá, trong vườn thường có những tiếng kêu inh ỏi của các con quạ, khiến ông không thể yên tĩnh tu dưỡng tinh thần, nên ông tức giận và muốn bắn chết những con quạ đó, và cũng vì thế mà bị Phật Đà khuyên bảo. Một lần nọ, ông phải vào cung gặp vua Ba Tư Nặc, ngay lúc ấy phu nhân Mạt Lợi cũng vừa thức giấc, khi biết Ca Lưu Đà Di đến, phu nhân vội khoác lên mình chiếc áo choàng, nhưng không cẩn thận nên đã để lộ mảnh vai, chính vì vậy mà bà ấy cảm thấy hổ thẹn, Ca Lưu Đà Di nhìn thấy và khi về tịnh xá cịn kể cho mọi người nghe: “Hôm nay ta đã nhìn thấy cơ thể trắng nõn của phu nhân Mạt Lợi”. Sau khi Phật Đà biết chuyện nầy, thì ông bị trách phạt một cách nghiêm khắc. Tóm lại, khi nói về Ca Lưu Đà Di, ông ấy là người ham mê mỹ sắc, nơi đâu có các cô gái đẹp ông đều chạy đến xem. Khi đi xa, những vật dụng của mình thường đưa cho thiếu Tỳ kheo giữ lấy, ông lại thích đùa giỡn ở chốn đông người, tập khí quan liêu rất nặng, Phật Đà luôn nhắc nhỡ ông một cách nghiêm khắc.

Có một lần, Ca Lưu Đà Di gặp phải một cô gái đẹp, theo thường lệ thì ông ấy vẫn bị cám dỗ đến nỗi không thể làm chủ bản thân, cô gái này cũng có ý với ông, họ vừa đi vừa tán dóc, đi đến nơi không có người, Ca Lưu Đà Di liền hôn cô gái ấy. Khi hôn, trong lòng ông có một cảm giác rất lạ, và đột nhiên đẩy cô gái ra, không dám nhìn cô gái ấy và chạy thẳng về tinh xá Kỳ Viên. Cô gái lúc này cho rằng ông đã nuốt lời, và có ý sỉ nhục mình, thế là vừa khóc vừa chạy về nhà kể hết mọi chuyện cho cha nghe, nói Ca Lưu Đà Di có ý chọc ghẹo mình.

Sau khi nghe con gái mình kể hết mọi chuyện, người cha vô cùng tức giận, liền tập hợp mọi người và mai phục ở một nơi mà Ca Lưu Đà Di thường đi qua để chờ đánh ông ấy một trận, và lại còn ném ông ấy xuống sông. Sau đó được người cứu giúp, trong lúc này Ca Lưu Đà Di cảm thấy vô cùng nhục nhã.

Từ đó trở đi Phật Đà bắt ông phải theo sát Ngài, không được rời khỏi Phật nửa bước. Vì thế khi Phật Đà giảng dạy kinh Phật, ông cũng phải ngồi nghe giảng, khi Phật Đà tịnh tọa, ông cũng phải tịnh tọa.

Sau này ông dần dần hiểu được cái hay của việc tịnh tọa, và bạch với Phật Đà: “Thưa Phật Đà, con đã thật sự tỉnh ngộ, vì đi theo Phật Đà nên mới có thể đạt được cuộc sống yên ổn. Vì tiếp nhận cách giảng dạy giáo lý của Ngài nên con mới có thể bỏ được vô số phiền não. Bây giờ con mới hiểu được ân huệ của Phật Đà đối với chúng con, con không biết nên làm như thế nào mới có thể báo đáp ơn Ngài”.

Phật Đà nghe xong lời của Ca Lưu Đà Di, Ngài mỉm cười nói: “Ca Lưu Đà Di! Đệ tử đã biết ý nghĩa của việc xuất gia tu hành thực sự! Trên thế gian này không có việc gì hạnh phúc bằng hiểu được pháp lạc, chỉ có những người biết được pháp lạc thì có thể biết niềm hạnh phúc của Niết Bàn”.

Ca Lưu Đà Di cảm thấy rất thích thú, vì đó là lần đầu tiên ông ấy được Phật Đà khen ngợi.

♦♦——————————————————————————♦♦

Những Bài Viết Liên Quan
367258
Total Visit : 265570