Thứ 3, ngày 26 tháng 9 năm 2023
"Mùa báo hiếu ghi công đức mẹ dưỡng cha sinh, Hội Vu Lan nhớ tinh thần thầy tổ truyền dạy" KÍNH MỪNG ĐẠI LỄ VU LAN BÁO HIẾU 2023

Hình ảnh người lái đò.

Hinh anh lai do

Cứ mỗi buổi sáng tinh mơ, mặt trời chưa kịp ló dạng, xa xa bóng dáng Thầy âm thầm lặng lẽ, bước từng bước thanh thản hòa với nét tươi cười hiền từ, giản dị vào lớp để truyền trao lại kiến thức, kinh nghiệm cho lớp. Phải chăng, đó là trách nhiệm của một vị Thầy được sự phân công của trường hay là việc làm từ trái tim của một người Thầy, hay là người lái đò đưa khách sang sông?

abc

Những người lái đò với đôi vai trĩu nặng, một đời âm thầm lặng lẽ đưa khách sang sông. Đôi mắt đăm đăm hướng về chân trời xa tít, nơi có đoàn người lũ lượt đến và lớp lớp người đi qua. Bến đò ấy! Con sông ấy! Những người khách đã trở thành thân quen. Với họ đó là niềm vui và hạnh phúc. Có ai biết được rằng, đôi khi họ cũng cảm thấy mệt mỏi muốn được nghỉ ngơi. Nhưng nghĩ đến những người sang sông đang chờ họ, rất cần đến họ, thế là họ bừng tĩnh lại và cứ thế, sức mạnh tăng dần để họ có thể tiếp tục với công việc.

Dòng đời tuôn chảy, sóng đời cuồn cuộn. Chúng ta, những con người đang đi trên lộ trình vượt qua biển khổ, sông mê với biết bao nhiêu cám dỗ cuộc đời hầu mong đạt đến giác ngộ, hình ảnh người lái đò đưa khách sang sông là hình ảnh của những vị Thầy khả kính của chúng con. Chính Thầy là người là nguồn khai mở trí tuệ cho chúng con, để chúng con nương theo đó làm phương châm hành trang lộ trình giải thoát. Người như chiếc thuyền ngược xuôi giữa dòng, có biết bao sóng gió hãi hùng. Người vẫn luôn vững lái tay chèo để đưa chúng con, những người lữ khách sang đến bến. Rồi đây nơi bến bờ ấy mỗi người sẽ đi đâu? Về đâu? Và ngày mai sẽ ra sao, là tùy ở mỗi người.

Hinh nen nguoi dua do

Thầy ơi! Thời gian trôi qua thật nhanh, thắm thoát niên học đã hết rồi. Chúng con mai này mỗi người mỗi chí hướng, tung cánh ngàn phương. Hình ảnh Thầy trong con vẫn lặng lẽ âm thầm đi về sớm trưa, dù mưa nắng từng ngày, từng giọt mồ hôi rơi nhòa trang giấy mà Thầy vẫn cứ âm thầm lặng lẽ không chút ưu phiền, ngược lại luôn hé môi một nụ cười hiền từ, an nhiên, giải thoát. Mỗi ngày trên bục giảng thân quen Thầy lại truyền cho chúng con những pháp âm của Phật. “Thầy là bóng mát che chở đàn con thơ. Thầy là ánh đuốc soi đường cho kẻ lạc lõng bơ vơ. Hướng dẫn cho chúng sanh thức giác vô minh, thâm ân giáo dưỡng sinh giới thân huệ mạng …” Làm sao chúng con nói hết bằng lời công ơn dày ấy.

Với công đức bao dung cao cả ấy, chúng con nguyện theo gương Thầy, thực hành theo bao thiện nguyện, làm người chèo đò đưa khách sang sông, khêu đèn trí tuệ để đánh thức ảo giác mê tình, dẫn người suốt từ bi tươi mát vào đời để con người được mãi sống yêu thương./.

 

 

Thích Nữ Diệu Độ

◊-◊————————————————————————–◊-◊

Những Bài Viết Liên Quan
306279
Total Visit : 204591