Thứ 3, ngày 26 tháng 9 năm 2023
"Mùa báo hiếu ghi công đức mẹ dưỡng cha sinh, Hội Vu Lan nhớ tinh thần thầy tổ truyền dạy" KÍNH MỪNG ĐẠI LỄ VU LAN BÁO HIẾU 2023

Ma Đăng Già Nữ.

MA ĐĂNG GIÀ NỮ

Thích Thiện Phước 

 

Trong số các đệ tử của Phật Đà, người có dáng vẻ đẹp nhất là Tôn Giả A Nan, A Nan cũng là người rất thông minh, tất cả các thuyết giáo của Phật, chỉ cần A Nan nghe qua, thì A Nan sẽ không bao giờ quên, Đức Phật Đà thường khen ngợi A Nan.

Một lần, A Nan trên đường đi khất thực về nhà, gặp một cô gái trẻ đang kéo nước bên một cái giếng ở vệ đường. Mới nhìn cách ăn mặc đã biết cô là người mà người ta gọi là những cô gái hạ đẳng, thế nhưng A Nan không có lòng khinh bỉ cô ta, vì quá khát nước nên A Nan hy vọng vị cô nương đó sẽ bố thí cho mình một bát nước giếng. Cô nương đó có tên là Ma Đăng Già Nữ, cô tự cho mình là thân phận thấp hèn, không dám dâng nước cho A Nan, cô xấu ho ngại ngùng nói: “A Nan Tôn Giả! Từ lâu con đã đem lòng ngưỡng mộ và kính trọng ngài, giờ đây không phải con tiếc nước mà không dâng nước cho Ngài, mà bởi vì thân phận con thấp hèn, dâng nước cho một người có thân phận cao quý như ngài sợ không hay”.

A Nan vẫy tay, lắc đầu nói: “Không sao đâu, cô chỉ cần xem ta như một người sa môn như mọi người, ai cũng đều bình đẳng cả. Trong lòng tôi chẳng có sự phân biệt cao quý và thấp hèn, xin cô cho tôi một ít nước, tôi đang rất khát nước!”

Ma Đăng Già Nữ nghe xong, vô cùng mừng rỡ đưa hai tay dâng nước cho A Nan. A Nan cũng rất lịch sự cuối đầu tạ ơn Ma Đăng Già Nữ, Ma Đăng Già Nữ nhìn phong độ của A Nan, không cầm được lòng mình mà đem lòng yêu mến. A Nan uống xong bát nước bn co từ trở về tịnh xá, cô đưa mắt dõi theo, lúc ấy với lòng yêu mến tràn đầy, cô buồn bã như mất đi một cái gì đó rất lớn lao quý giá. Kể từ lúc ấy, cô như người mất đi niềm vui của cuộc sống, cô âu sầu suốt ngày đến nỗi trở nên tiều tụy, mẹ cô thấy không yên tâm về con gái, nhiều lần thăm hỏi, sau khi biết được chân tướng sự việc, suy nghĩ nhiều lần rồi bà nói với Ma Đăng Già Nữ: Muốn kết hôn với A Nan, trừ khi con học được chú Sa Tỳ Ca La Tiên Phạm Thiên để mê hoặc A Nan, làm cho trí huệ của A Nan bị mê muội không còn khả năng phân biệt được tốt xấu.

Ma Dang gia

Một ngày nọ, A Nan lại khất thực ngang qua cửa nhà Ma Đăng Già Nữ, cô thăm hỏi A Nan vô cùng lễ độ và ngại ngùng nói: A Nan Tôn Giả, hôm nay rất hân hạnh mời Ngài vào nhà con ngồi nghỉ để con dâng thức ăn. A Nan do dự rất lâu, sau cùng vẫn không làm chủ được mình mà đi vào nhà, A Nan biết mình đã bị mê hoặc bởi mỹ sắc, trong lòng rất mâu thuẫn bởi sự xung đột giữa tình cảm và lý trí đang lôi kéo nhau ở trong lòng. Ma Đăng Già Nữ với thái độ yêu kiều nhu mì, đang trong lúc sắp hủy hoại thể giới của mình thì A Nan hình như đã tiếp nhận được hào quang của Phật Đà, trí tuệ lập tức trổi dậy trong lòng, cuối cùng A Nan cũng đã dũng cảm rũ bỏ sự quấy rầy của Ma Đăng Già Nữ và chạy thẳng về Kỳ Viên tịnh xá.

Ma Đăng Già Nữ không chỉ dừng lại ở đó và ý đồ mê hoặc A Nan của cô càng mạnh mẽ hơn, thế là cô mặc một chiếc áo thật đẹp đợi trước cửa Kỳ Viên tịnh xá, mỗi lần A Nan bước ra khỏi tịnh xá thì cô cứ đi theo A Nan, A Nan nhìn thấy cô ta vô cùng xấu hổ nên đã lập tức quay về tịnh xá.

Sau cùng, A Nan không còn cách nào khác bèn về tịnh xá bạch với Phật Đà: “Bạch Đức Phật Đà! Ma Đăng Già Nữ mê hoặc con, con đi đến đâu cô ta cũng theo con đến đó, xin Phật Đà đại từ đại bi chỉ cho con làm sao mới thoát khỏi cô ta?”

Phật Đà cười và nói: “A Nan, tại sao con lại để cô gái đó mê hoặc đến mức độ không còn cách nào thế này? Đó cũng là do xưa nay con chỉ biết chú trọng đa văn, không biết trọng giới hạnh, một khi bị cảnh giới thanh sắc ập đến thì cảm thấy không có sức chống đỡ. Ta có thể giúp đỡ con, nhưng từ nay về sau con không được gây ra rắc rối như thế này nữa và cũng không được có tâm ý như thế”.

Phật Đà bảo A Nan mời Ma Đăng Già Nữ vào, A Nan phụng mệnh ra tịnh xá, gặp Ma Đăng Già Nữ quanh quẩn ở trước cửa, A Nan hỏi: “Tại sao cô cứ hay đi theo tôi như thế? Thầy tôi Đức Phật Đà là đấng cứu thế muốn gặp cô, cô hãy theo tôi, Phật Đà sẽ làm chủ hôn cho tôi với cô!”

Ma Đăng Già Nữ nghĩ tới việc Phật Đà sẽ làm chủ hôn tác hợp cho mình, cô rất vui vẻ đi theo A Nan đến trước Phật.

Phật liền hỏi: “Có phải con muốn kết hôn cùng A Nan không?”

“Vâng ạ!” Ma Đăng Già Nữ hai tay để trước ngực cuối đầu trả lời.

“Hôn nhân nam nữ phải được sự ưng thuận của cha mẹ, con có thể mời mẹ con đến để nói chuyện được không?” Phật Đà nói.

Thế là Ma Đăng Già Nữ liền chạy một mạch về nhà mời mẹ mình đến. Sau đó nàng cuối đầu trước Phật Đà rồi nói: “Thưa Phật Đà, mẹ con đến bái kiến Ngài!”

Phật Đà hỏi mẹ Ma Đăng Già Nữ: “Bà cho phép con gái mình kết hôn với A Nan ư? A Nan đã là một Tỳ kheo, vậy trước hết bà nên cho con gái bà xuất gia đã, rồi sau đó mới kết hôn cùng A Nan được”.

“Nếu có thể làm được như thế thì con thấy vô cùng vui sướng!” mẹ của Ma Đăng Già Nữ đáp.

Phật Đà mời Ma Đăng Già Nữ ở lại tịnh xá sau khi mẹ cô về, Phật Đà nói: “Nếu con muốn kết hôn cùng A Nan, vậy trước hết con phải xuất gia, con phải tĩnh tâm tu hành, đợi đến khi tâm đạo của con và A Nan tương đương nhau, ta mới cử hành hôn lễ cho con với A Nan”.

Vì muốn làm vợ A Nan, nên Ma Đăng Già Nữ đã xuống tóc, mặc áo nâu sòng, cô vô cùng thích thú khi nghe Phật Đà thuyết pháp, vô cùng tĩnh tâm tu hành theo lời chỉ dẫn của Phật, trái tim của cô vì thế mà ngày càng bình thản, lúc đó cô mới biết được sự cố chấp tình yêu của mình thật sự là một điều đáng hổ thẹn.

Phật Đà nói về ngũ dục là pháp bất tịnh, chỉ có xóa sạch ý niệm về ngũ dục thì nội tâm mới có thể thanh tịnh, cuộc sống mới có thể yên ổn. Cuối cùng, Ma Đăng Già Nữ cũng đã biết mình đam mê A Nan hoàn toàn là một hành vi không tốt, không thanh tịnh, cô rất hối hận. Rồi một ngày nọ, cô quỳ trước Phật Đà sám hối và khóc: “Bạch Đức Phật Đà vĩ đại! Giờ đây con từ trong mê muội đã hoàn toàn tỉnh ngộ, con sẽ không dại dột như trước nữa, con đã hiểu Phật Đà chỉ vì hóa độ con, vốn là những kẻ mê muội có dụng tâm tội ác, con vô cùng cảm kích và sám hối, con nguyện sẽ mãi mãi phụng sự và khắc ghi những lời thuyết giáo của Ngài, và nguyện làm một vị sứ giả của chân lý”.

Phật Đà mỉm cười mãn nguyện và nói : “Ma Đăng Già Nữ! Rất tốt! Ta đã biết trước con sẽ có thành quả như ngày hôm nay, căn cơ của con rất tốt, từ nay về sau con sẽ không cần ta phải lo lắng nữa, ta rất mừng cho con”.

Ma Đăng Già Nữ xuất gia không bao lâu đã lập tức chứng đắc quả A La Hán. Rất nhiều Tôn Giả thấy cô mà hổ thẹn về mình. Câu chuyện về Ma Đăng Già Nữ chuyển họa thành phúc đã trở thành câu chuyện đẹp được lưu truyền trong Tăng đoàn.

 

◊-◊——————————————————————————◊-◊

Những Bài Viết Liên Quan
306287
Total Visit : 204599