Thứ 6, ngày 19 tháng 7 năm 2024
"Mùa báo hiếu ghi công đức mẹ dưỡng cha sinh, Hội Vu Lan nhớ tinh thần thầy tổ truyền dạy" KÍNH MỪNG ĐẠI LỄ VU LAN BÁO HIẾU 2023

Mụn nhọt mặt người.

Mon nhot

Thời vua Ý Tông đời Ðường, có vị Quốc Sư, tên gọi là Ngộ Ðạt Thiền Sư. Khi ông ở chùa Cư An, Trường An giảng kinh, vua Ý Tông thân hành đến nghe pháp, đặc biệt cúng dường một tòa trầm thủy đàn hương. Lúc bấy giờ, Quốc sư sanh tâm kiêu ngạo, tự nhận mình là cao Tăng nhất đời nầy. Không ngờ vừa có vọng tưởng, hộ pháp long thần liền rời khỏi ông, oan gia trái chủ đã theo ông mười đời nhân cơ hội nầy tìm cách báo thù, đánh vào ống quyễn ông một cái. Từ đó, đầu gối ông phát mụt nhọt có hình mặt người, có lông mi, có mắt, có miệng, có răng, mỗi ngày đòi ăn thịt, uống rượu. Nếu không cho thịt rượu, mụt phát đau đớn, khổ không thể tả. Chay chữa khắp nơi mà không thuyên giảm.

Khi xưa, Quốc Sư Ngộ Ðạt, lúc chưa hiển đạt, có một năm ngụ tại chùa, có vị tăng phát một mụt độc quái ác, miệng nhọt chảy nước, chảy máu, mười phần dơ bẩn vả lại mùi xông hôi thúi, khiến người người tránh xa, không ai dám gần. Lúc đó Thiền Sư Ngộ Ðạt trú ngụ cách có một cửa sổ, ngày ngày chiếu cố, không cần biết đến thời gian, không ngại mùi hôi thúi phục dịch vị Tăng nầy. lần hồi mụt độc của vị tăng dần dần thuyên giảm. Lúc sắp chia tay, vị Tăng có bệnh nói với Thiền sư Ngộ Ðạt: Cám ơn Ngài chiếu cố, Tên tôi là Ca Nặc Ca, nếu ngày sau có chuyện gì nan giải, có thể đến Mông Sơn, Tứ Xuyên tìm tôi, trên núi nơi có hai cây tùng to Thầy nhé!”

DLac

Hồi tưởng lại chuyện cũ, Thiền sư Ngộ Ðạt bèn lên Mông Sơn tìm vị Sư năm xưa. Từ xa trông lên lưng chừng núi, đã thấy hai cây tùng cao ngất tầng mây. Ðến trước hai cây tùng, phát hiện có một ngôi chùa bằng vàng xanh rực rỡ, định tìm vị Tăng, thời đã thấy ông nầy đứng trước cửa chùa mỉm cười. Thiền sư Ngộ Ðạt đảnh lễ xong bèn kể đầu đuôi nổi khổ của mình. Vị Tăng bảo Thiền sư sáng mai xuống con suối dưới hốc đá rửa đi, thời bệnh khỏi.

Sáng ngày thứ hai, tiểu đồng đưa ông đến con suối dưới hốc đá. Ðang lúc sắp rửa ráy vết nhọt, mụt nhọt miệng người phát ra tiếng nói: “Không cần nữa! Giữa chúng ta có đoạn cừu oán chưa hết. Ngài là cao Tăng, đọc nhiều hiểu rộng, nhất định có đọc qua sử Tây Hán, chắc biết chuyện Viên Án chém Triệu Thố không? Viên Án là ông bây giờ, còn Triệu Thố chính là tôi. Ông tu đã mười đời, tu hành chân chính, tôi không tìm được dịp báo cừu. Hiện nay ông sanh tâm kiêu mạn, khiến tôi có cơ hội, may có Tôn giả Ca Nặc Ca giàu lòng từ bi, hóa giải oán cừu giữa chúng ta, Tôn giả đã dùng pháp nước tam muội rửa tôi, từ nay về sau, không còn oán hận ông”.

Quốc sư Ngộ Ðạt sau khi nghe hồn phiêu phách tán tận chín tầng mây, cấp tốc vốc nước rửa mụt độc, đau nhói tận xương, hôn mê bất tỉnh. Một thời gian lâu ông mới tỉnh, nhìn đầu gối không còn thấy dấu vết mụt độc nữa. Bấy giờ mới biết vị Tăng đó là thánh, những tưởng trở lại chùa lễ bái, vừa quay đầu lại, chẳng thấy chùa đâu cả. Cuối cùng ông ở lại đó lấy cỏ bện lều, sớm chiều lễ tụng, tu pháp sám hối, cho nên nay mới có bản “Từ Bi Tam Muội Thủy Sám”.

(Diệu Bạch St)

◊-◊———————————————————————–◊-◊

 

Những Bài Viết Liên Quan
427544
Total Visit : 325856