Thứ 3, ngày 28 tháng 5 năm 2024
"Mùa báo hiếu ghi công đức mẹ dưỡng cha sinh, Hội Vu Lan nhớ tinh thần thầy tổ truyền dạy" KÍNH MỪNG ĐẠI LỄ VU LAN BÁO HIẾU 2023

Ngọc Da Nữ

NGỌC DA NỮ

Thích Thiện Phước

1.6Tu Đạt trưởng giả người đã dùng vàng để bố thí xây dựng tịnh xá Kỳ Viên, con trai út thứ bảy của ông đã cưới cô gái tên là Ngọc Da ở thành Vương Xá, nàng là con của Ngọc Da trưởng.

Ngọc Da vốn dĩ xinh đẹp tuyệt trần, cô ấy ỷ vào sắc đẹp của mình mà tỏ ra bất hiếu với bố mẹ chồng, lại còn xem thường chồng hoặc bạn bè, và họ hàng chồng. Vì thế hai bên gia đình giữa Tu Đạt trưởng giả và bên thông gia thường vì cô con dâu này mà xảy ra nhiều điều mâu thuẫn không đáng.

Bởi vì Ngọc Da không làm tròn bổn phận dâu con, không có đức hạnh hiền thục của một người con gái, Tu Đạt trưởng giả vô cùng thất vọng đau buồn, ông thường bảo các cô con dâu thường xuyên đến tịnh xá Kỳ Viên nghe giảng Phật pháp, duy chỉ có Ngọc Da phản đối không đồng ý đi, cô ấy nói cho dù đích thân Phật đến, cô ấy cũng không gặp. Sự kiêu ngạo của Ngọc Da làm cho Tu Đạt Trưởng giả không còn cách nào đành đến tịnh xá Kỳ Viên cầu kiến Phật Thích Ca, và trình bày với Phật rằng: “Bạch Đức Phật từ bi! Hôm nay đệ tử có một việc không thể không đến xin Phật cứu giúp, vốn dĩ việc xấu trong nhà không nên đem nói ra ngoài, nhưng Ngài là người Cha hiền của chúng sinh, chỉ có uy đức trí tuệ của Phật Thích Ca mới có thể khuất phục sự ngoan cường của chúng sinh.

Kính Bạch Đức Phật Đà! Đệ tử có tất cả bảy người con trai, sáu người con dâu đều hiếu thuận hiền ngoan, duy chỉ có người con dâu thứ bảy là Ngọc Da ngạo mạn dị thường, thường nói ra những điều không khiêm nhường, sỉ nhục tôn trưởng. Đệ tử vốn muốn dẫn cô ấy đến cầu xin Phật chỉ dạy, nhưng sự ngu muội đã che lấp trái tim cô ấy, cô ấy không chỉ không tin, mà còn phỉ báng Phật. Đệ tử không còn cách nào khác, chỉ biết xin Phật tìm cách cứu độ người con dâu ngoan cố này của đệ tử”.

Phật Thích Ca hiểu rõ tâm ý của Tu Đạt trưởng giả, liền nói: “Cho dù Ngọc Da không muốn đến đây, thế nhưng ông vẫn yêu thương quan tâm cô ấy, thế thì ngày mai ta sẽ đến dinh phủ ông một chuyến!”

Tu Đạt Trưởng giả nghe nói Phật Thích Ca sẽ đến nhà mình, ông cảm động đến rơi nước mắt bèn đảnh lễ dưới chân Phật để tỏ lòng cung kính.

Phật Thích Ca dẫn theo đệ tử đến thủ phủ của Tu Đạt Trưởng giả, vợ chồng Trưởng giả cùng bảy người con trai và sáu người con dâu đều ra vây quanh đảnh lễ Phật, chỉ có Ngọc Da trốn tránh không chịu ra. Trưởng giả bảo người con trai thứ bảy vào kêu con dâu ấy ra, nhưng anh ta quay trở ra bảo rằng Ngọc Da không có trong phòng, Trưởng giả cảm thấy vô cùng có lỗi với Phật. Thế nhưng Phật Thích Ca an ủi trưởng giả và nói: “Đệ tử đừng buồn, đợi một tí nữa Ngọc Da sẽ tự quay về”.

Phật nói xong, dường như trên người phát ra muôn ngàn ánh hào quang, chiếu sáng đến nỗi tất cả bức tường trở nên trong suốt như thủy tinh, lúc đó mọi người đều nhìn thấy Ngọc Da đang lấp ló đứng ở kẹt cửa phía sau lưng Phật và lén nhìn Ngài. Ngọc Da tuy có ác cảm với Phật, nhưng vừa nhìn thấy ánh hào quang của Phật, những ác cảm ấy đều tan biến. Cô ấy biết không thể che giấu bản thân mình, nên đành bước ra đứng cạnh Phật, chỉ biết cúi đầu nhưng không dám nhìn Ngài.

Phật Thích Ca hiền từ nói: “Này Ngọc Da! Nhan sắc của con xinh đẹp, không đáng để ngạo mạn, tâm hạnh con nên đoan chính có tính thùy mị dịu dàng của nữ nhi, thì mới có được sự tôn trọng của mọi người. Dung nhan tuy xinh đẹp có thể mê hoặc được những kẻ ngu muội, nhưng không hẳn có được sự tôn trọng của mọi người, không hẳn làm cho người khác yêu thích. Nhan sắc của con gái giống như bông hoa vậy, dáng vẻ mảnh mai, vẫn không thể cho là người rất tốt. Phận làm con gái, số mệnh đã định, bao gồm ba thứ thiếu sót và mười nghiệp chướng. Ba thiếu sót đó là:

- Thứ nhất, khi ở thời niên thiếu phải chịu sự quản thúc của cha mẹ, không thể giống như con trai được tự do.

- Thứ hai, sau khi xuất giá phải nghe theo sự chỉ dạy của chồng, mọi thứ đều dựa dẫm vào chồng, bản thân không có tự do.

- Thứ ba, khi đến tuổi về già, thường bị sự mắng nhiếc của con dâu, gặp trở ngại tất cả tự do.

Ngoài ba thiếu sót đó, con gái còn có mười nghiệp chướng:

- Thứ nhất, khi sinh ta vì cha mẹ đôi lúc có tư tưởng trọng nam khinh nữ, mỗi khi thấy sinh ra con gái có người trong lòng cảm thấy chán nản.

- Thứ hai, khi được nuôi dưỡng cha mẹ đều cho rằng con gái không phải là người trong nhà, vì thế mà không toàn tâm toàn ý nuôi dưỡng.

- Thứ ba, con gái lớn lên nhất định phải xuất giá theo chồng, ngay cả chuyện lấy chồng ấy đã làm cha mẹ lo lắng.

- Thứ tư, phận làm con gái, trong lòng thường hay e thẹn, không dám nhìn thẳng người khác, mỗi khi thấy người khác, đều rụt rè nhút nhát.

- Thứ năm, khi con gái lớn khôn, nhất định phải rời xa cha mẹ, lấy họ người khác, bản thân không thể làm chủ.

- Thứ sáu, khi con gái mang thai, trong lòng có muôn vàn bất an, khổ sở đều không dám nói ra.

- Thứ bảy, con gái sinh con, đau đớn không chịu được, chuyện khó sinh có thể xảy ra bất cứ lúc nào.

- Thứ tám, con gái tất cả đều phải dựa vào chồng, trong lòng lo sợ, lúc nào cũng sợ mất đi sự yêu thương của chồng.

- Thứ chín, con gái vốn tính yêu thích sự hư vinh, trang điểm, lãng phí thời gian, kỳ thật trên người thường không sạch, nhiều hơn con trai.

- Thứ mười, trong lòng con gái lúc nào cũng nghi ngờ đố kỵ, thích nói chuyện thị phi, thích giận hờn, trong lòng không thanh thản.

Ngọc Da! Con gái có vô số nghiệp chướng thiếu sót, dung nhan tuy là xinh đẹp, nhưng có đáng gì để ngạo mạn? Vả lại dung nhan thời thanh xuân chỉ là vật tạm thời không thực, người thông minh tuyệt đối không thể vì thế mà khoe khoan!”

Ngọc Da im lặng lắng nghe những lời dạy của Phật, từng lời từng câu đều thông suốt vào lòng cô ấy, cô ấy rụt rè nhìn Phật nói: “Bạch Đức Phật Đà! Thế thì con gái phải làm như thế nào mới đúng chứ?”

Phật biết sự ngạo mạn của Ngọc Da đã tan biến, vì thế mới tiếp tục nói: “Nầy Ngọc Da! Con hỏi ta phải làm như thế nào mới đúng, ta nói cho con nghe, bây giờ con đã là vợ của người ta, nên làm theo năm điều sau:

- Thứ nhất, làm một người mẹ: Kính yêu chồng, cần có tấm lòng của người mẹ yêu thương con cái.

- Thứ hai, làm một thần dân: Phải xem chồng như một vua chúa, bản thân là thần dân.

- Thứ ba, làm một người em: Xem chồng như anh em đồng bào, vợ chồng phải kính trọng nhau.

- Thứ tư, làm một người hầu: Chăm sóc chồng, giống như người hầu đối với chủ, phải kính trọng.

- Thứ năm, làm người chồng: Cùng với chồng phụng dưỡng cha mẹ, xem trọng họ hàng. Vợ chồng yêu thương nhau, thề không thay lòng đổi dạ, lo lắng việc nhà, không nói chuyện thị phi.

Nầy Ngọc Da! Là một người vợ đối với chồng phai tuân theo những điều trên. Ngoài ra, còn phải làm theo năm điều tốt và xóa bỏ bốn điều xấu, năm điều tốt đó là:

- Thứ nhất, dậy sớm, chải đầu rửa mặt, đi ngủ muộn và trông coi nhà cửa đèn đuốc, không được đẩy việc cho người khác.

- Thứ hai, chồng trách mắng, nhẫn nhịn chịu đựng, không được giận hờn trong lòng.

- Thứ ba, một lòng thờ chồng, không được có ý nghĩ khác.

- Thứ tư, mong cho chồng trường thọ, dọn dẹp nhà cửa, không được có ý thay lòng đổi dạ.

- Thứ năm, không được nghĩ đến điều xấu của chồng, phải ghi nhớ những điểm tốt của chồng, khen ngợi chồng, không được chê bai chồng.

Ngoài thực hiện năm điều tốt trên, còn phải xóa bỏ bốn điều xấu:

- Thứ nhất, ngủ sớm, dậy trễ, chồng chê trách, không được cãi lại.

- Thứ hai, có mỹ vị ăn trước chồng, trong lòng có tính gian dối với chồng, có ý nghĩ xấu.

- Thứ ba, không lo việc nhà, mê chơi, soi mói ưu khuyết điểm của người khác, nói xấu người khác.

- Thư tư, yêu thích điều hư vinh, đố kỵ sắc đẹp, ghen ghét họ hàng, coi khinh người khác.

Ngọc Da! Con gái nếu có thể thực hiện được năm điều tốt đó, mọi người sẽ yêu mến, được mọi người khen ngợi, tai họa sẽ không đến, tích đức cho con cháu. Nếu sai phạm vào bốn điều xấu, nhà chồng sẽ không thích, gây nhiều tai họa cho bản thân, tâm không bình thản, mọi chuyện không thể như ý. Ngọc Da! Con hi vọng làm người vợ tốt hay muốn làm một người vợ xấu?”

Ngọc Da sau khi nghe Phật Đà nói xong, cảm động nói : “Đệ tử đã sai! Đệ tử thật là một người ngu muội, đệ tử sau khi nghe lời giáo hóa của Phật, dường như từ trong cõi mơ tỉnh lại. Bạch Đức Phật Đà! Xin Ngài hãy tha thứ cho sự xấu xa của đệ tử, sau này đệ tử nhất định siêng năng làm việc thiện, sẽ không ngu muội ngạo mạn nữa”.

Phật Đà hài lòng khen ngợi: “Con người ai mà không có lỗi, có lỗi mà biết ăn năn hối cải mới là người thông minh, là bậc hiền nhân”.

Cuối cùng Ngọc Da cầu xin Phật Đà giảng dạy nhiều lần hai tám giới khinh, cô ấy nguyện đời đời kiếp kiếp trở thành một Ưu Bà Di trong gia đình Phật hóa, Tu Đạt Trưởng giả cũng chúc mừng cô ấy.

Từ việc hối lỗi của Ngọc Da, có thể thấy được Phật Đà đã khuất phục được sự ngoan cố, bướng bỉnh của chúng sanh, có uy đức trí tuệ làm cho con người hối cãi, vì thế Phật Đà còn được ca tụng là bậc điều ngự trượng phu khéo hiểu được căn tánh của chúng sanh, tùy bệnh mà cho thuốc./.

◊◊———————————————————————◊◊

 

 

Những Bài Viết Liên Quan
406953
Total Visit : 305265