Thứ 7, ngày 23 tháng 10 năm 2021
“KHÔNG NÊN NHÌN LỖI NGƯỜI, NGƯỜI LÀM HAY KHÔNG LÀM, NÊN TỰ NHÌN THÂN TA, CÓ LÀM HAY KHÔNG LÀM” - "CHỚ THÂN VỚI BẠN ÁC, CHỚ THÂN KẺ TIỂU NHÂN.HÃY THÂN NGƯỜI BẠN LÀNH, HÃY THÂN BẬC THƯỢNG NHÂN." - "KHÔNG LÀM MỌI ĐIỀU ÁC, THÀNH TỰU CÁC HẠNH LÀNH. TÂM Ý GIỮ TRONG SẠCH, CHÍNH LỜI CHƯ PHẬT DẠY. " - " VUI THAY, CHÚNG TA SỐNG, KHÔNG RỘN GIỮA RỘN RÀNG; GIỮA NHỮNG NGƯỜI RỘN RÀNG, TA SỐNG, KHÔNG RỘN RÀNG."

Học từ cây.

Hoc tu cay

“Đừng bao giờ nghĩ mình sẽ thất bại. – Như cái rễ nằm sâu trong lòng đất, âm ỉ một ngày nảy mầm cây…”.

Đời này không thiếu những chuyện đau đớn đến mức tưởng chừng như không thể chống cự, không thể nào vượt qua được như mất đi một người thân, tan vỡ một giấc mơ, mang một trọng bệnh, phá sản, thất nghiệp, xa rời một tình yêu hay thôi trọng một người bạn…vv và vv.

Nếu tất cả những mất mát đó có thể sờ nắm được như cái áo mất cúc, cái dép đứt quai, cái quần toạc ống hay cân đong, đo đếm được có lẽ đời chúng ta đơn giản hơn nhiều!

Nhưng không hề như thế, không phải ai trong chúng ta cũng đứng vững trong giông bão, không phải ai trong chúng ta cũng vượt qua khó khăn của cuộc đời…

Có người vượt qua, có người gục ngã, có người loay hoay mãi rồi rơi vào vô vọng…

Dù ai cũng biết phải làm thế nào để vượt qua, như phải bình tĩnh tự tin, chịu thương, chịu khó, mạnh mẽ, kiên trì…

nen cay

Nhưng từ Biết” đến Làm được” là một khoảng cách vời vợi không phải ai cũng đạt được, nhưng cũng chưa thấy ai cố gắng miệt mài mà không thể vượt qua. Bạn đã từng quan sát một cái cây, nó lớn lên và vượt qua giông bão thế nào chưa?

Nếu bão tố làm rụng hết lá chỉ mấy ngày sau những chiếc lá non sẽ được sinh ra, một vài tháng sau sẽ không ai còn nhận ra rằng nó đã từng bị một cơn bão thổi bay không còn cái lá.

Nếu bão tố lớn hơn không những làm rụng hết lá mà rất nhiều cành phải lìa thân, nó trở lên trơ trụi, toàn thân nó rỉ máu, nhưng chỉ cần cái gốc và bộ rễ ở lại thì từng dòng sữa lại được chuyển lên thân để từ những vết gẫy ấy mọc ra những chồi xanh và cũng chỉ một hai năm sau sẽ không ai nhận ra được cái cây ấy đã từng te tua vì bão, đã từng gẫy cành dập lá.

Nếu bão đến đỉnh điểm làm bật cả gốc cây, vâng nó chính thức bị hạ gục nằm chỏng trơ giữa đường.

Người ta sẽ mang cưa đến cắt thành từng khúc nhỏ và chuyển nó đi.

Bạn nghĩ nó đã kết thúc rồi chăng, nếu vội vàng nghĩ thế bạn đã nhầm!

Vì có thể thân kia gốc kia đã chết, nhưng những chùm rễ ăn sâu vào lòng đất thì vẫn còn đó.

Nó chưa chết, nằm sâu trong lòng đất kia những mầm non sẽ được sinh ra từ những cái rễ, một thậm chí là nhiều cây khác lại tái sinh. Có lẽ mất nhiều thời gian hơn vài năm sau, ai qua đó sẽ không nhận ra rằng đã từng có một cái cây bị gục ngã tại đây…

Bạn thấy đấy, công thức sinh tồn của cái cây đơn giản lắm không màu mè hoa lá hay phức tạp như loài người chúng ta.

Đó là Bám Sâu Vào Đất và Không Bao Giờ Từ Bỏ…

(Diệu Bạch St)

◊-◊———————————————————◊-◊

 

Những Bài Viết Liên Quan
1068664
Total Visit : 966976