Thứ 6, ngày 19 tháng 7 năm 2024
"Mùa báo hiếu ghi công đức mẹ dưỡng cha sinh, Hội Vu Lan nhớ tinh thần thầy tổ truyền dạy" KÍNH MỪNG ĐẠI LỄ VU LAN BÁO HIẾU 2023

Ơn cha nghĩa mẹ.

on cha nghia meThích Thiện Phước

 

Vu lan về là dịp để cho chúng ta nhớ lại bổn phận của một người con hiếu đạo, tìm cách đền đáp công ơn sanh thành của cha mẹ, noi gương hiếu hạnh của Tôn giả Đại Mục Kiền Liên và tiếp nối truyền thống cao đẹp, uống nước nhớ nguồn của dân tộc Việt Nam.

Có những chiều thu nhặt lá vàng

Nghe lòng tràn ngập nỗi miên man

Chạnh nhớ ân sâu tình man mác

Ôi lòng mẹ đó cứ thênh thang.

Mùa thu buồn, khí thu lạnh, gió thu hiu hắt thì thầm như trao gởi cho nhau những kỷ niệm giữa hai miền sống chết. Phải chăng, mùa thu nhắc nhở chúng ta những ân tình chưa thoả, những mộng đời chưa tan, trong cái xoay vần của nhân duyên sanh diệt. Mùa thu về báo hiệu cho mùa Vu lan báo hiếu.

1

Không có bầu trời nào cao rộng bằng bầu trời nhân ái của cha. Không có đại dương nào sâu thẳm bằng đại dương tình thương của mẹ. Như cội cây, bám rễ sâu trong lòng đất; như dòng sông, được kết thành từ nguồn mạch thăm thẳm chốn rừng xanh.

Nếu nghĩa mẹ ví như dòng suối dịu mát, ngọt ngào; thì công cha cao lớn, bền chắc vĩnh cữu như núi Thái Sơn:

Công cha như núi Thái Sơn

Nghĩa mẹ như nước trong nguồn chảy ra

Một lòng thờ Mẹ kính Cha,

Cho tròn chữ hiếu mới là đạo con.

Cứ mỗi độ thu về, lá vàng rơi lác đát, những áng mây cô đơn bay về chân trời vô định. Đó là lúc báo hiệu cho chúng ta biết mùa Vu lan đã về, lòng bồi hồi xao xuyến nghĩ đến mẹ cha.

5

Lên núi nhớ ơn cha, xuống biển thương tình mẹ, núi cao vòi vọi biển rộng mênh mông, hai vai con mang nặng từ vô lượng kiếp rồi, ơn cha và nghĩa mẹ lặn hụp luân hồi.  

“Nhìn vào đêm tối mông lung,

Khát khao tìm lại hình dung mẹ hiền,

Một trời thương nhớ xây thành,

Mây buồn tóc rối giữa vành tang thương”

Từ lâu, hoa hồng không chỉ biểu tượng cho tình yêu đôi lứa, mà nó còn nói lên tình thương cao quí của cha mẹ. Thật vậy, trong giờ phút thiêng liêng nầy, chúng ta nên dành trọn những hình ảnh tốt đẹp. Một lòng thành kính hoài niệm về hai đấng sanh thành cao cả, người đã suốt cuộc đời thương yêu và che chở cho ta nên người. Hạnh phúc thay cho những ai còn cha mẹ, sẽ được cài lên ngực áo những đóa hoa hồng đỏ thắm, đượm sắc thiêng liêng cao cả, tượng trưng cho niềm hạnh phúc vô biên.

 “Mẹ là cả một trời thương

Mẹ là cả một thiên đường trần gian

Tiếng ru mẹ ấm vô vàn

Nuôi con trong tiếng tơ đàn văn chương”

2

Vẫn biết sanh ký tử qui định luật ngàn thu ấy, nhưng vẫn không sao tránh khỏi, sự xúc động nghẹn ngào, khi nhìn thấy những đóa hoa trắng được cài lên áo cho những ai không còn cha mẹ, màu trắng tang thương, màu hoa buồn tủi, màu cô đơn da diết nhớ mẹ cha và còn đâu đó những vong linh của người đã khuất ở nơi nào bên kia thế giới xa xăm, có được thảnh thơi chăng hay bị đọa đày trong cảnh khổ.

“Chiều nay theo dấu Mục Kiền Liên

Ta muốn tìm ra bóng mẹ hiền.

Cánh nhạn tung trời theo biển gió.

Mùa thu mang nặng nỗi truân chuyên!”

Mùa Vu Lan đã đến.

Gió hiu hắt gieo vàng muôn cành lá

Trời âm u mây xám bóng chiều sương.

Niềm rung cảm dạt dào của người con sẽ trống vắng đơn côi nghe đau xót hơn, khi chợt nhận ra rằng mình không còn cha mẹ nữa. Như một ai đó đã bộc lộ.

“Mẹ ơi mùa Vu lan đã về rồi

Con được cài hoa hồng trắng đơn côi

Lòng con nghe đau xót thật nhiều

Vì con biết đời con không còn có mẹ”

3

Cầm đóa hoa trên tay cài lên ngực áo. Xin quí vị hãy quán tưởng rằng trong mỗi bông hoa đều có hình ảnh diệu hiền của mẹ, trong mỗi bông hoa đều có hình ảnh nghiêm nghị của cha, từng cánh hoa hồng là từng giọt nước mắt, từng giọt mồ hôi hôm sớm tần tảo của cha của mẹ, cha mẹ dù đã mất đi rồi nhưng người vẫn hiện hữu trong ta qua từng hơi thở từng nụ cười, qua dòng máu đỏ tươi đang chảy khắp toàn thân.

Một lần nữa xin hướng về cha về mẹ, bằng tất cả những gì tốt đẹp nhất, thiêng liêng nhất.

Mùa Vu Lan Báo Hiếu lại về trong hơi ấm nồng nàn của cha và mẹ. Mùa thu đã len lõi vào lòng nhân thế, thiêng liêng mầu nhiệm không cùng, gợi lên những cảm xúc về mẹ và cha, bậc đă tạo tác cho ta nên vóc nên h́ình, thênh thang bước đi trên con đường sự nghiệp và trao tặng cho đời bao trái ngọt hoa thơm.

Tiết Trung Nguyên, lặng ngắm những bóng y vàng trang nghiêm thanh thoát bên làn khói trầm quyện tỏa, nghe lời kinh Vu Lan chan chứa ân tình, hòa trong từng hồi chuông chiều u buồn, vang vọng đến những thế gian vô hình xa xăm, như thúc dục lòng người phải quì dưới Phật đài, đem hết lòng thành, cầu nguyện Tam Bảo gia hộ cho: cha mẹ còn sống bình an, cha mẹ quá vãng thoát khỏi cảnh u linh ảm đạm.

4

Vu Lan còn là dịp mọi người quay về nguồn cội, bày tỏ lòng tri ân sâu sắc với những nụ cười nhân ái hiền hậu, ánh mắt thân thương, trái tim cảm thông hiểu biết. Vì lẽ tri ân báo ân, là hai đức tính cao thượng của con người.

Trong Hiếu kinh Đức Phật dạy: “Hạnh phúc thay hiếu kính cha, Hạnh phúc thay hiếu kính mẹ”.

Hiếu là chất liệu cho cuộc sống, là hương thơm cho đời, là hành trang vô giá và không thể thiếu vắng ở bất kỳ người nào. Hiếu phản ánh đời sống văn hóa tâm linh đạo đức của xã hội. Hiếu phân định nhân cách, tri thức của con người. Hiếu là chất liệu sống muôn thuở.

Tình thương của cha mẹ mênh mông như trời biển, mát ngọt như nguồn suối vi diệu, đã thấm vào lòng con kể từ khi mới cất tiếng khóc chào đời và con chỉ nhận biết khi ý thức được bổn phận làm người.

me

Kinh Tạp A Hàm Đức Phật dạy: “Này các Tỳ kheo! Nước mắt của các Thầy rơi trong vòng sanh tử rất nhiều, chứ không phải nuớc sông Hằng và bốn biển. Vì các Thầy đã từng bị mất cha mẹ, mất anh chị, thân thuộc, người quen”.

Tháng bảy Âm lịch, gắn liền với Vu lan: Vu lan nhắc nhở về sự hiện hữu của mình trong cuộc đời nầy. Vu lan đem đến ý niệm sâu sắc về gia đình. Vu lan nhắn nhủ chúng ta có cha có mẹ, không những cha mẹ trong hiện tại, mà cha mẹ trong nhiều đời. Vì không ai cô đơn cả, chúng ta luôn có một gia đình, có huyết thống Tổ tiên.

Từ mạch sống tâm linh của dân tộc, hằng năm vào tháng bảy Âm lịch, mọi người đều coi đây là khoảng thời gian tạo phước lành và báo ân sanh thành.

Trong khoảnh khắc mầu nhiệm thiêng liêng nầy, các bạn hãy cùng tôi, chắp đôi tay thành kính tri ân hướng về Tam bảo, hoài niệm về hai đấng sanh thành cao cả, mong sao cha mẹ hiện tại sống đời an vui tự tại, cha mẹ quá vãng nhiều đời, cửu huyền thất tổ được siêu thăng, cùng pháp giới chúng sanh sớm phát tâm lành chóng thành đạo quả.

◊-◊———————————————————◊-◊

 

 

 

 

Những Bài Viết Liên Quan
427543
Total Visit : 325855