Thứ 7, ngày 02 tháng 12 năm 2023
"Mùa báo hiếu ghi công đức mẹ dưỡng cha sinh, Hội Vu Lan nhớ tinh thần thầy tổ truyền dạy" KÍNH MỪNG ĐẠI LỄ VU LAN BÁO HIẾU 2023

Ý NGHĨA PHẬT ĐẢN

ý nghĩa phật đản 2022

Thích Thiện Phước

Dãy núi Hy Ma tuyết trắng ngời

Hương hoa ngào ngạt khắp trời mây bay

Hoa ưu đàm bát khai

Đón mứng bậc thánh hôm nay ra đời.

    Mây trắng tự nghìn xưa vẫn miên man giữa bầu trời thăm thẳm chơn như; biển xanh muôn thuở cũng dạt dào trong đáy nước thậm thâm diệu hữu. Từ trời Đâu Suất miền man diệu vợi một vì sao, chói lại giữa hà sa tinh tú, như một cuộc vận chuyển phi thường đã xuất hiện dưới rặng Hy Mã Lạp sơn giữa vườn lâm Tỳ Ni, bên thành Ca Tỳ La Vệ, thuộc vùng bình nguyên miền bắc Ấn, trong cõi Nam Diêm Phù đề bát ngát hương hoa. Trái đất đã bảy lần rúng động khi đấng bất sanh bất diệt đi ngang qua dòng sanh diệt và kinh điển cũng ghi rằng: “không ai trong giờ phút ấy ở bất cứ nơi đâu, nỗi giận hay ốm đau buồn khổ, không ai làm ác, không ai kêu căng ngã mạn, thế giới trở nên hoàn toàn thanh tịnh, dường như thể vừa đạt được sự toàn thiện. Bậc vĩ nhân ấy được biết với danh hiệu là Thích Ca Mâu Ni”.

Người về thắp nắng tháng tư

Giữa đời ngào ngạt hương từ vô biên

Trong dòng sanh tử truân chuyên

Bước chân người như ánh đuốc thiêng rạng ngời.

    Tháng tư âm lịch hương sen bắt đầu thoang thoảng hương thơm trên khắp mọi miền đất Việt và cũng là lúc người Phật tử khắp nơi trên thế giới, hân hoan đón chào ngày đản sinh của đức Phật Thích Ca Mâu Ni, một con người lịch sử, một bậc giác ngộ vẹn toàn. Ngài chứng minh tiềm năng vô biên trong đời sống nội tâm và đã xây dựng một niềm tin mãnh liệt cho con người: “hãy tự mình thắp đuốc lên mà đi, hãy nương tựa với chính mình” trong thế gian và xuất thế gian con người là tối thượng.

z3399141114430_9277626765f640bf0fee9aa9e40b3f57

    Đức Phật đến với quê hương đất việt ta hơn 2000 năm, lời Phật dạy đã đi vào lời của bà, lời của mẹ, lời của chị, đi vào giấc mơ của tuổi thơ hồn nhiên với hình tượng ông Bụt thần thông biến hoá, nhân từ hiền hậu và luôn luôn ở bên cạnh người khi gặp hoạn nạn bất an… chính những lời nói hình tượng ấy đã ươm mầm cho những đức tính tốt đẹp cho mỗi nhân cách từ thuờ ấu thơ cho đến lúc trưởng thành.

Vén trăng Phật xuống trần gian

Sắc thân tinh đẩu chảy tràn lưu ly

Sen vàng nở bảy bước đi

Cốt cách vi diệu dung nghi đại hiền.

z3399140465588_8bdd10ca590dcec9dbc0f0110ad510b5

    Thái tử Tất Đạt Đa đản sanh, ngài đem ánh sáng từ bi đến cho muôn loài, xua tan màn vô minh u tối, trao gởi bức thông điệp của một con người giữa loài người, chư thiên và tất cả chúng sanh. Từ đấy đến nay đã 2565 năm, đúng như trong kinh Tăng Nhất A Hàm đã tán thán:

“Một chúng sanh duy nhất

Một con người phi thường

Xuất hiện trong thế gian nầy

Vì lợi ích cho phần đông

Vì hạnh phúc cho phần đông

Vì lòng bi mẫn Vì sự tốt đẹp

Vì lợi ích hạnh phúc của chư thiên và nhân loại”.

    Sự xuất hiện của đức Phật đã giúp cho thế giới ta bà nầy thoát khỏi thế lực siêu nhân, thần thoại. Bằng những lời tuyên bố dõng dạc: “Ta là Phật đã thành, chúng sanh là Phật sẽ thành, tất cả chúng sanh đều có Phật tánh” đức Phật đã trả quyền con người lại cho con người, nâng con người lên đúng vị trí của nó, vì con người là sinh vật tối cao. Chính con người tự quyết định lấy số phận của mình, không ai có quyền ban phước giáng hoạ cho mọi người, mọi người đều bình đẳng trước nghiệp báo mình, và chỉ có trí tuệ mới là sự nghiệp là vũ khí sắc bén để chặt đứt mọi phiền não khổ đau, đem niềm an lạc cho tự thân và nhân loại.

z3399139196609_94dbcc706385ea37eb8e6760432f58ca

    Tất cả chúng ta đang hướng về đức Phật như hướng về vô biên chân lý nhiệm mầu. Ở đó quy tụ tất cả mọi vẻ đẹp cao quý nhất, thanh khiết nhất của mỹ học Phật Giáo. Thái tử Tất Đạt Đa đứng trên toà sen diệu pháp, như biểu hiện công hạnh của một vị Bồ tát xuất hiện giữa bùn tham lam, sân hận si mê, của tan thương giọt lệ hay giữa chất ngất tiếng cười của thế gian.

Toàn thể người con Phật chúng ta hướng về Đức Phật Đản sanh trang nghiêm, ngưỡng vọng tán thán, tri ân đấng đại giác đã đem lại niềm giải thoát cho chúng sanh: Ta ra đời vì an lạc lợi ích cho chư thiên và loài người vì lòng thương tưởng đời, do đó nơi nào có sự đản sanh của đức Phật, nơi đó có tiếng nói yêu thương, tiếng nói tình người thể hiện, như con tim nắm giữ sanh mệnh của đời người, đây chính là hiện thực của cuộc đời, mà tự thân của mỗi người phải vượt qua lộ trình tham ái để về đến nơi giác ngộ yêu thương. Đây chính là con đường tu tập hướng đến lẽ đích thực của cuộc sống. Sự kiện của đức Phật đản sanh là bức thông điệp hạnh phúc thương yêu, một chân trời mở ra cho những ai còn chấp thủ tham sân. Lúc ấy từ trái tim cho đến trái tim luôn thấm nhuần tình thương yêu của đức Phật.

banh-xe-luan-hoi 2 - Luân hồi - Nguyễn Văn Thạnh - Website của Nguyễn Văn  Thạnh

Những Bài Viết Liên Quan
328434
Total Visit : 226746