Chủ nhật, ngày 24 tháng 10 năm 2021
“KHÔNG NÊN NHÌN LỖI NGƯỜI, NGƯỜI LÀM HAY KHÔNG LÀM, NÊN TỰ NHÌN THÂN TA, CÓ LÀM HAY KHÔNG LÀM” - "CHỚ THÂN VỚI BẠN ÁC, CHỚ THÂN KẺ TIỂU NHÂN.HÃY THÂN NGƯỜI BẠN LÀNH, HÃY THÂN BẬC THƯỢNG NHÂN." - "KHÔNG LÀM MỌI ĐIỀU ÁC, THÀNH TỰU CÁC HẠNH LÀNH. TÂM Ý GIỮ TRONG SẠCH, CHÍNH LỜI CHƯ PHẬT DẠY. " - " VUI THAY, CHÚNG TA SỐNG, KHÔNG RỘN GIỮA RỘN RÀNG; GIỮA NHỮNG NGƯỜI RỘN RÀNG, TA SỐNG, KHÔNG RỘN RÀNG."

Mục đích của cuộc sống.

Muc dich

Trong cuộc sống hiện tại, mỗi người trong chúng ta có thể đặt cho mình những mục tiêu theo đuổi khác nhau. Và tất nhiên có những phẩm chất tốt đẹp trong tâm hồn, nên mỗi người đều có thể đạt đến một đời sống hạnh phúc an lạc giải thoát. Theo đuổi bất kỳ một lý tưởng nào đó, thì mục đích cũng là hướng đến sự an vui hạnh phúc trong hiện tại. Có thể nói đây là mục đích cuối cùng của cuộc sống con người.

Điều chúng ta cần làm, thật ra chỉ là cố gắng loại trừ những nguyên nhân dẫn đến khổ đau, những yếu tố đem đến một đời sống hạnh phúc. Để làm được điều này thì phải có sự học hỏi thường xuyên, rèn luyện hay tu dưỡng tinh thần, cũng như hiểu biết đúng về những gì thật sự dẫn đến cuộc sống an vui hạnh phúc.

01

Đôi lúc chúng ta rơi vào tâm trạng mệt mỏi hay chán nản, trước những biến cố dồn dập xảy ra quá phức tạp trong cuộc sống khiến cho ta có cảm giác như không thể nào chịu đựng hoặc vượt qua nổi. Chúng ta hãy quán chiếu suy nghĩ thật nhiều về chính bản thân mình để đưa ra những quyết định đúng đắn, để đối phó với hoàn cảnh khó khăn. Đây là sự khác biệt rất lớn để thay đổi hành vi của mình. Vì nó đảm bảo là sẽ được hạnh phúc hơn, chứ không phải là tích lũy nhiều hơn bất cứ một giá trị vật chất nào. Định hướng quan trọng này có giá trị giúp chúng ta tự tin và vững chải hơn trước những sóng gió của cuộc đời, như một con thuyền trên mặt biển mênh mông, khi biết chắc được hướng đi đúng thì sẽ không còn bị trôi dạt vào những bến bờ vô định. Việc xác định mục đích của đời sống là quyết định khởi đầu quan trọng trong suốt quãng đời còn lại của mỗi người.

Cuộc sống liên tục trôi qua không dừng, mỗi một hành vi, tư tưởng tốt đẹp là yếu tố giúp hành giả vươn tới một đời sống an lạc. Để sống có ý nghĩa thì chúng ta hãy cố gắng sống thật tốt với sự sống quanh ta bất cứ khi nào có thể. Điều này có thể xem là nguyên nhân khởi đầu cơ bản nhất để chúng ta tạo ra một nền tảng chắc chắn, nhằm xây dựng con đường đi đến một đời sống đúng ý nghĩa.

Như vậy, bản chất của mỗi con người chúng ta đều tốt đẹp, ai cũng sẵn có cơ hội để đạt đến một đời sống an lạc hạnh phúc và giải thoát. Đó chính là giá trị chân thật nhất của đời sống, cũng chính là mục đích cuối cùng mà chúng ta đều nhắm đến trong suốt cuộc đời này./.

Thích Quảng Phát

◊-◊—————————————————————–◊-◊

 

Những Bài Viết Liên Quan
1069043
Total Visit : 967355