Chủ nhật, ngày 24 tháng 9 năm 2023
"Mùa báo hiếu ghi công đức mẹ dưỡng cha sinh, Hội Vu Lan nhớ tinh thần thầy tổ truyền dạy" KÍNH MỪNG ĐẠI LỄ VU LAN BÁO HIẾU 2023

Tục hái lộc đầu xuân.

Tuc hai loc

Tết cổ truyền sắp đến gần, trong mỗi người con Việt Nam chúng ta, ai cũng đang náo nức đón một cái Tết mới với nhiều niềm vui và hạnh phúc. Tết với người Việt chính là dịp để mọi người xum vầy, đoàn tụ cùng ngồi bên nhau nhìn lại những chặng đường đã đi qua và hướng tới một năm mới viên mãn hơn năm cũ.

Xuất phát từ quan niệm tống khứ những cái cũ, cái không tốt để đón chào điều mới với bao hứa hẹn đã hình thành nên tục hái lộc đầu xuân của người Việt. Hái lộc đầu xuân là nét đẹp trong văn hóa của người dân Việt Nam, vào lúc giao thừa – thời khắc chuyển giao giữa năm cũ và năm mới dân chúng thường ghé lại các cây cổ thụ trong sân đình, chùa để hái cho mình một nhánh non đem về, với mong muốn tống khứ những điều không may trong năm cũ để rước về những phước lộc mới. Vì vậy, mỗi độ tết đến xuân về mọi người thường tìm đến những nơi linh thiêng hái cho mình một cành lộc mang về treo trước nhà hay đặt lên bàn thờ gia đình.

Gọi là tục hái lộc đầu xuân nhưng không phải người dân Việt Nam nào cũng hiểu đúng và hiểu cặn kẽ về ý nghĩa của phong tục này. Trong “Hái lộc đầu năm”, lộc ở đây chính là một mầm non bé bỏng vừa nhú ra từ thân cây, nách lá. Lộc tượng trưng cho những gì mới được hình thành, đó là những mầm non mới được nhú lên hứa hẹn rất nhiều điều kỳ diệu, con người nhìn vào có thể thấy được tương lai tốt đẹp phía trước mà cố gắng phấn đấu.  

n

Tuy nhiên, trong những năm gần đây nhận thức của nhiều người về tục hái lộc đầu xuân đã sai lệch, không đúng hướng và mang một khía cạnh tiêu cực. Nhiều người không ngại ngần đang tay bẻ những cành cây đang mơn mởn mọc lên chứa đầy sức sống. Bên cạnh đó có người quan niệm hái được càng nhiều càng tốt, những cành càng to thì lộc sẽ càng nhiều. Chính vì những suy nghĩ mang tính chất phiến diện đó mà một tình trạng đáng buốn đang xảy ra, các cây cổ thụ tại đình, chùa đều bị bẻ trụi cành làm cây không sinh sôi phát triển được. Một câu hỏi lớn đặt ra cho tất cả mọi người: phải chăng với những hành động trên chúng ta đang phá lộc hay làm cho lộc sinh sôi nảy nở? liệu cuộc sống của chúng ta có tốt đẹp len nhờ những cành lộc hay không? Nhưng những việc làm không mấy nhân văn của nhiều người đã, đang tàn phá và hủy hoại môi sinh của chính chúng ta, hủy hoại những gì mà chúng ta đang cố gắng tạo dựng. 

Hái lộc là truyền thống ngàn đời của dân tộc, đã là truyền thống thì không thể ngày một ngày hai có thể thay đổi được. Nhưng chúng ta cần có một cái nhìn đúng đắn trong suy nghĩ cũng như hành động về việc hái lộc đầu xuân để mùa xuân mãi là mua sinh sôi của vạn vật, mùa của những sức sống bất diệt.  

(Hồng Thảo St)

 ♦♦———————————————————————————————-♦♦

Những Bài Viết Liên Quan
305145
Total Visit : 203457