Chủ nhật, ngày 24 tháng 9 năm 2023
"Mùa báo hiếu ghi công đức mẹ dưỡng cha sinh, Hội Vu Lan nhớ tinh thần thầy tổ truyền dạy" KÍNH MỪNG ĐẠI LỄ VU LAN BÁO HIẾU 2023

Ý nghĩa Thắp hương.

Y nghia thap huongThích Thiện Phước

Vào thời Chiến quốc, người Trung Hoa đã có tập tục xông hương trong nhà, nhưng hương liệu để đốt là chỉ dùng thảo mộc thực vật làm chủ yếu. Thật ra người xưa sử dụng việc xông hương để xua đuổi mòng muỗi côn trùng, khử mùi hôi, hương cụ thời bấy giờ chưa chuyên môn lắm, mãi đến đời Hán mới phát triển và biến đổi.

Vào thời Đông Tấn Nam Triều, kẻ sĩ đại phu bắt đầu thạnh hành phong tục dùng hương để tắm gội, còn phong tục dùng hương để xông y phục thì có từ đời nhà Hán.

Đến thời Đông Hán Minh Đế, sau khi Phật giáo truyền sang Trung Quốc, trong những nghi tiết lễ sám, phụng cúng, Phật Bồ tát, tế tự trời đất, thần linh,… đều có thắp hương, thậm chí dùng hương để rắc trên đường đi, từ đó nhu cầu dùng hương ngày càng rộng. Đến đời Đường thì hương cụ trở nên biến thái đa dạng hóa.

Hương có từ thời cổ đại và có chiều dài lịch sử khoảng trên 4200 năm. Việc thắp hương hiện được thấy đề cập trong các sử liệu văn hiến như: “Sơn Hải Kinh, Hoàng Đế Nội Kinh, Thi Thư, Thượng Thư”. Qua đó cho ta thấy việc thắp hương là một tập tục rất phổ biến trong sinh hoạt hằng ngày c từ thời xa xưa.

nmm

Làm bất cứ việc gì liên quan đến tâm linh đều thắp hương như: Nơi đình chùa, tế tổ tiên, cúng thần linh, hôn quan tang tế, kẻ sĩ trước khi đi thi cũng thắp hương, Thiên tử thăng điện, động thổ, ăn tân gia, thậm chí trên xe, tàu, mộ phần… đều có thiết lập nơi để thắp hương cầu nguyện mọi việc được thành tựu bình an.

Hương còn là một loại trang sức khi đi ra ngoài phải dùng hương xông y phục và trên thân phải mang túi hương rồi mới bước ra khỏi cửa. Người xưa và nay xem hương là một loại hỗ trợ cho sự sảng khoái lắng đọng tinh thần và nâng cao niềm tin phẩm chất, nên khi đọc sách, hội họa, viết thư pháp, khải đàn… đều thắp hương.

Người xưa thắp nhang còn một ý nghĩa là xua đuổi tà yêu, khử trừ uế khí, vì thế nếu có mong cầu việc gì cũng thắp hương và không mong cầu cũng thắp hương, thắp để ấm cúng trong nhà trong cửa… Nhìn chung thắp hương trở thành một thói quen của từng nhà, từng người trên khắp mọi miền đất Việt.

◊-◊————————————————————-◊-◊

Những Bài Viết Liên Quan
305143
Total Visit : 203455